ผวา ออสเตรเลียพบ เห็ดพิษสุดร้ายแรงครั้งแรก แค่สัมผัสพิษก็เข้าทางผิวหนัง

ข่าว

  ผวา ออสเตรเลียพบ เห็ดพิษสุดร้ายแรงครั้งแรก แค่สัมผัสพิษก็เข้าทางผิวหนัง

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ต.ค. 2562 18:23 น.
  SHARE

  ผวา ออสเตรเลียพบ เห็ดพิษสุดร้ายแรงครั้งแรก แค่สัมผัสพิษก็เข้าทางผิวหนัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2562 18:23 น.

  ออสเตรเลียพบเห็ดปะการังไฟพิษ ครั้งแรกในประเทศ นักวิทย์ยันเป็นเห็ดที่มีพิษร้ายแรงที่สุดชนิดหนึ่งในโลก และเป็นเห็ดพิษเพียงชนิดเดียวที่พิษสามารถถูกดูดซึมผ่านทางผิวหนัง

  เมื่อ 3 ต.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศและบีบีซี รายงาน นักวิทยาศาสตร์ในออสเตรเลีย เผย พบ ‘เห็ดปะการังไฟพิษ’ (Poison Fire Coral Fungus) ซึ่งเป็นเห็ดที่มีพิษร้ายแรงที่สุดชนิดหนึ่งในโลก กำลังเติบโตในออสเตรเลียเป็นครั้งแรก ไกลจากถิ่นฐานเดิม ที่คาดกันว่า เห็ดพิษชนิดนี้ เป็นเห็ดที่มีถิ่นฐานอยู่ในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

  เรย์ พัลเมอร์ ช่างภาพถ่ายภาพธรรมชาติชาวออสเตรเลีย ได้พบเห็ดสีแดงเพลิงผุดขึ้นมาจากพื้นดิน ในป่าฝน บริเวณหุบเขา Redlynch ชานเมืองแคนส์ รัฐควีนส์แลนด์ ทางภาคเหนือของออสเตรเลีย จึงได้ถ่ายรูปและส่งไปสอบถามนักวิทยาศาสตร์ว่าเป็นเห็ดอะไร ก่อนต่อมา นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเจมส์ คุก ได้ยืนยันว่า มันคือเห็ดปะการังไฟพิษ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเห็ดที่มีพิษอันตรายที่สุดในโลก และนับเป็นการพบเห็ดปะการังไฟพิษครั้งแรกในประเทศออสเตรเลียเลยทีเดียว

  นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเจมส์ คุก ระบุว่า หากใครสัมผัสเห็ดปะการังไฟพิษ สามารถทำให้เกิดแผลอักเสบ และผิวหนังอักเสบ และหากคนกินเห็ดปะการังไฟพิษเข้าไป มันสามารถทำลายการทำงานของอวัยวะต่างๆ จนล้มเหลวและยังทำให้สมองได้รับความเสียหาย โดยดร.แมต บาร์เรตต์ ชี้ว่า ในบรรดาเห็ดพิษต่างๆ นับร้อยชนิดที่นักวิจัยรู้จักกันนั้น เห็ดปะการังไฟพิษ เป็นเห็ดพิษเพียงชนิดเดียวที่พิษของมันสามารถถูกดูดเข้าสู่ร่างกายผ่านทางผิวหนัง

  ดร.บาร์เรตต์ กล่าวด้วยว่า เห็ดปะการังไฟพิษนี้เคยถูกพบในจีน ไทย และปาปัวนิวกินี ซึ่งคาดว่ากระแสลมคือปัจจัยที่ช่วยพัดสปอร์ของเห็ดไปเติบโตยังพื้นที่ต่างๆ ช่วงหลายพันปีที่ผ่านมา และการพบเห็ดปะการังไฟพิษนี้ในป่าฝนใกล้เมืองแคนส์ นับเป็นการพบสปีชีส์ของพืชที่ไม่เคยมีการพบมาก่อนเลยในออสเตรเลีย จำนวนกว่า 20 สปีชีส์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เห็ดพิษเห็ดปะการังไฟพิษพบเห็ดพิษในออสเตรเลียออสเตรเลียพบเห็ดพิษในออสเตรเลียครั้งแรก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 10:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์