ไลฟ์สไตล์
100 year

วินฯ กับชีวิตกรุงธากา

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
4 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

วินฯ กับชีวิตกรุงธากา

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

4 ต.ค. 2562 05:01 น.


ธุรกิจการให้บริการวินมอเตอร์ไซค์ในกรุงธากาของบังกลาเทศกำลังเฟื่องฟูมาก ซึ่งหากใครที่เคยไปเที่ยวหรือเคยสัมผัสอาจรับรู้ถึงฝันร้ายของสภาพการจราจร ถึงกับตีความเชิงประชดกันได้ว่า เดินไปยังเร็วกว่านั่งรถหรือนั่งรถเมล์!!!

ความคับคั่งของยานพาหนะ ในเมืองหลวงที่ติดอันดับฝูงชนแออัดมากที่สุดในโลก จากข้อมูลการศึกษาค้นคว้าของ เวิลด์ แบงก์ เมื่อปี 2560 เฉลี่ยอัตราความเร็วจราจรบนท้องถนน จากเมื่อ 10 ปีที่แล้ว 21 กม./ชม. ลดเหลือเพียง 7 กม./ชม.

ข่าวแนะนำ

นี่จึงถือกำเนิดของแอปฯให้บริการวินฯ ตั้งแต่ อูเบอร์ เทคโนโลยีส์ อิงซ์, Pathao, Shohuz และ OBHAI แบ่งเบาคนทำงานนับแสนคนในแต่ละวัน เข้าออกลอดทางแคบ แทรกฝ่าจราจรตามท้องถนน

อุตสาหกรรมรถร่วมบริการในบังกลาเทศคิดเป็นมูลค่าราว 22,000 ล้านตากา หรือเกือบ 8,000 ล้านบาท คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ราว 23% ของภาคขนส่งในประเทศ มร.ฮัซซัน มีเลียส ซีอีโอบริษัท Pathao ผู้ให้บริการท้องถิ่น บอกว่า

“ปกติการเดินทางไปทำงานของลูกค้าหรือใครๆในกรุงธากาใช้เวลานั่งอยู่บนรถเมล์ 2 ชม. แต่เดี๋ยวนี้นั่งวินฯ ใช้เวลาเพียง 40 นาที ไม่เพียงแค่ประหยัดเวลา แต่ยังเพิ่มกำลังการผลิตที่หล่นทิ้งหล่นขว้างบนท้องถนนอีกด้วย” ข้อดียิ่งไปกว่านั้นยังเอื้อไปถึงการจ้างงานอย่าง มร.ล็อคแมน ฮอซแซน เจ้าของมอเตอร์ไซค์ที่เป็นนักศึกษา ครอบครัวรายได้น้อย ก็รู้สึกภูมิใจที่กลายเป็นเสาหลักให้กับทางบ้าน

การรับทรัพย์ก็ต้องระมัดระวังกับการสูญเสีย ด้วยการขับขี่ที่ยังอ่อนด้อยประกอบกับคนขับรถประมาท จึงเป็นเหตุผลหลักให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง แต่ละปีมีคนเสียชีวิตบนท้องถนนกว่า 4,000 คน ติดอันดับมากที่สุดในโลก และเมื่อเดือน ก.ค.ปีที่แล้ว กลุ่ม นศ.ออกมาประท้วงเพราะเพื่อนเสียชีวิตจากคนขับรถซิ่งชน จนเจ้าหน้าที่ต้องเข้าระงับเหตุ ส่งผลให้ทางการเพิ่มโทษจำคุกขับรถเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายจาก 3 ปีเป็น 5 ปี...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วินมอเตอร์ไซค์บังกลาเทศสภาพการจราจรอูเบอร์รถเมล์หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 06:59 น.