ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮ่องกงขยับขั้นเคลื่อนไหว หลังตำรวจยิงผู้ประท้วง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2562 11:54 น.

SHARE

ฮ่องกงขยับขั้นเคลื่อนไหว หลังตำรวจยิงผู้ประท้วง

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2562 11:54 น.

สถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงเมื่อวันอังคาร 1 ต.ค.62 ซึ่งตรงกับการฉลองวันชาติปีที่ 70 ของจีนอย่างยิ่งใหญ่ แต่ถือเป็นวันแห่งความรุนแรงที่สุดวันหนึ่งของการประท้วงในฮ่องกง ซึ่งยืดเยื้อมานานแล้ว 4 เดือน นับตั้งแต่เดือน มิ.ย. เหตุปะทะกันรุนแรงระหว่างกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงกับตำรวจปราบจลาจล ถึงขั้นทำให้นายถัง ฉี-คิน นักเรียนชายวัย 18 ปี ถูกตำรวจนายหนึ่งใช้ปืนพกสั้นกระสุนจริงยิงระยะใกล้เข้าบริเวณหน้าอกด้านซ้ายได้รับบาดเจ็บ หลังนักเรียนหนุ่มใช้เสาทุบตีตำรวจ จนถูกตอบโต้ด้วยวิธีรุนแรง ถือเป็นครั้งแรกที่มีการใช้ลูกกระสุนจริงยิงผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บ จนก่อให้เกิดกระแสประท้วงและวิพากษ์วิจารณ์ถึงความชอบธรรมดังกล่าว

นายสตีเฟน ลู หัวหน้าตำรวจฮ่องกง ระบุ การกระทำของตำรวจถือว่าชอบด้วยกฎหมายและมีเหตุผล ถือเป็นเหตุป้องกันตัวจากการถูกผู้ประท้วงคุกคาม แม้มีคำถามเรื่องการยิงในระยะใกล้ ซึ่งนายลูระบุสถานการณ์ตึงเครียดช่วงเวลานั้นตำรวจก็ไม่ได้คิดถึงระยะความใกล้หรือไกลแล้ว

ข่าวแนะนำ

เหตุประท้วงและปะทะกันหลายพื้นที่ในฮ่องกงเมื่อช่วงวันอังคาร 1 ต.ค.มีผู้บาดเจ็บมากกว่า 104 ราย ตำรวจบาดเจ็บ 25 นาย ผู้ถูกจับกุมมากกว่า 180 คน ตำรวจใช้กระสุนจริงยิงทั้งหมด 6 นัด ไม่นับรวมถึงแก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ส่วนกลุ่มผู้ประท้วงใช้ระเบิดเพลิงและสิ่งของต่างๆ ขว้างเข้าใส่เจ้าหน้าที่

ก่อนหน้านี้ ช่วงสัปดาห์ที่แล้ว การเคลื่อนไหวประท้วงยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง ท่ามกลางความหวั่นวิตกว่ากลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลจีนกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง รวมถึงต่อต้านจีน อาจปะทะกันรุนแรง หลังเกิดการกระทบกระทั่งกันแล้วหลายครั้ง การเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงเข้าสู่สัปดาห์ที่ 17 โดยเป้าหมายกลุ่มเคลื่อนไหวพยายามปิดกั้นสถานีรถไฟใต้ดินสายหลัก แม้ว่ากลุ่มผู้ประท้วงไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรง แต่ก็ประกาศกร้าวพร้อมปกป้องตนเองถ้าถูกละเมิดหรือถูกใช้วิธีการรุนแรงก่อน

ผลจากสถานการณ์ประท้วงยืดเยื้อในฮ่องกง ทำให้บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือทางเศรษฐกิจเอส แอนด์ พี ลดอัตราคาดการณ์เศรษฐกิจฮ่องกงปีนี้เติบโตลดลง 0.2 เปอร์เซ็นต์ จากก่อนหน้านี้อยู่ที่ 2.2 เปอร์เซ็นต์.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบฮ่องกงประท้วงฮ่องกงม็อบต้านรัฐบาลฮ่องกงฮ่องกงวันชาติจีน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:28 น.