ข่าว
100 year

สหรัฐฯ โว ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปสำเร็จ ยืนยันไม่ได้ยิงข่มใคร

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2562 01:42 น.
SHARE

สหรัฐฯ ประกาศความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป โดยยืนยันว่าไม่ได้เป็นการตอบโต้เกาหลีเหนือ ที่ทดสอบยิงขีปนาวุธไปก่อนหน้านี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพสหรัฐฯ เปิดเผยในวันพุธที่ 2 ต.ค. 2562 ว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ‘มินิทแมน 3’ จากฐานในรัฐแคลิฟอร์เนียข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกแล้ว โดยไม่มีการติดตั้งหัวรบแต่อย่างใด

กองบัญชาการจู่โจมรอบโลก (Global Strike Command) ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ระบุในแถลงการณ์ว่า มินิทแมน 3 ถูกยิงจากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก ในเวลา 1:13น. วันพุธตามเวลาท้องถิ่น โดยจรวดเดินทางเป็นระยะทางประมาณ 6,750 กม.ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก มุ่งสู่เกาะวงแหวน ‘ควาจาเลน แอททอล’ ในหมู่เกาะมาร์แชล

“การทดสอบดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า การป้องปรามทางนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ นั้น แข็งแกร่ง, ยืดหยุ่น, พร้อม และเหมาะสมต่อการยับยั้งภัยคุกคามในศตวรรษที่ 21 และทำให้พันธมิตรมั่นใจได้” แถลงการณ์ระบุว่า “การทดสอบนี้ไม่ได้มีขึ้นเพื่อตอบสนองหรือตอบโต้สถานการณ์ต่างๆ ในโลก หรือความตึงเครียดในภูมิภาคใดๆ”

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลังจากเมื่อช่วงเช้าวันพุธ เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ ที่ดูเหมือนเป็นชนิดยิงจากเรือดำน้ำ ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากรัฐบาลเปียงยางเพิ่งออกมาประกาศว่า พวกเขาจะกลับไปเจรจาเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของพวกเขากับสหรัฐฯ อีกครั้งในช่วงปลายสัปดาห์นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทดสอบขีปนาวุธขีปนาวุธข้ามทวีปสหรัฐเกาหลีเหนือเจรจา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้