สหรัฐฯ โว ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปสำเร็จ ยืนยันไม่ได้ยิงข่มใคร

ข่าว

  สหรัฐฯ โว ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปสำเร็จ ยืนยันไม่ได้ยิงข่มใคร

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ต.ค. 2562 01:42 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ โว ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปสำเร็จ ยืนยันไม่ได้ยิงข่มใคร

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2562 01:42 น.

  สหรัฐฯ ประกาศความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป โดยยืนยันว่าไม่ได้เป็นการตอบโต้เกาหลีเหนือ ที่ทดสอบยิงขีปนาวุธไปก่อนหน้านี้

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพสหรัฐฯ เปิดเผยในวันพุธที่ 2 ต.ค. 2562 ว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ‘มินิทแมน 3’ จากฐานในรัฐแคลิฟอร์เนียข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกแล้ว โดยไม่มีการติดตั้งหัวรบแต่อย่างใด

  กองบัญชาการจู่โจมรอบโลก (Global Strike Command) ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ระบุในแถลงการณ์ว่า มินิทแมน 3 ถูกยิงจากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก ในเวลา 1:13น. วันพุธตามเวลาท้องถิ่น โดยจรวดเดินทางเป็นระยะทางประมาณ 6,750 กม.ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก มุ่งสู่เกาะวงแหวน ‘ควาจาเลน แอททอล’ ในหมู่เกาะมาร์แชล

  “การทดสอบดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า การป้องปรามทางนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ นั้น แข็งแกร่ง, ยืดหยุ่น, พร้อม และเหมาะสมต่อการยับยั้งภัยคุกคามในศตวรรษที่ 21 และทำให้พันธมิตรมั่นใจได้” แถลงการณ์ระบุว่า “การทดสอบนี้ไม่ได้มีขึ้นเพื่อตอบสนองหรือตอบโต้สถานการณ์ต่างๆ ในโลก หรือความตึงเครียดในภูมิภาคใดๆ”

  ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลังจากเมื่อช่วงเช้าวันพุธ เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ ที่ดูเหมือนเป็นชนิดยิงจากเรือดำน้ำ ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากรัฐบาลเปียงยางเพิ่งออกมาประกาศว่า พวกเขาจะกลับไปเจรจาเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของพวกเขากับสหรัฐฯ อีกครั้งในช่วงปลายสัปดาห์นี้

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทดสอบขีปนาวุธขีปนาวุธข้ามทวีปสหรัฐเกาหลีเหนือเจรจา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 12:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์