ข่าว
100 year

เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ หลังตกลงคุยสหรัฐฯ รอบใหม่

ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2562 23:57 น.
SHARE

เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธรอบใหม่เมื่อวันพุธ หลังจากพวกเขาเพิ่งประกาศจะกลับไปพูดคุยกับสหรัฐฯ อีกครั้ง นับตั้งแต่การเจรจาเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ล่มไปในเดือนกุมภาพันธ์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้เปิดเผยในวันพุธที่ 2 ต.ค. 2562 ว่า กองทัพเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ ที่ดูเหมือนเป็นจรวดชนิดยิงจากเรือดำน้ำ เพียงวันเดียวหลังจากสหรัฐฯ กับรัฐบาลเปียงยางประกาศว่าทั้งสองฝ่ายจะกลับมาหารือเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้ง

คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ระบุว่า พวกเขาการยิงขีปนาวุธดังกล่าวเมื่อช่วงเช้าวันพุธ โดยจรวดพุ่งไปทางตะวันออกเป็นระยะทางประมาณ 450 กม. ลอยสูงที่สุดที่ 910 กม. โดยพวกเขาเชื่อว่าขีปนาวุธลูกนี้คือรุ่น ‘ปุกกุกซอง’ หรือขีปนาวุธชนิดยิงจากเรือดำน้ำที่กำลังถูกพัฒนาในเกาหลีเหนือ

ขณะที่นาย โยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า ขีปนาวุธลูกหนึ่งตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) นอกชายฝั่งจังหวัดชิมาเนะ เมื่อเวลาประมาณ 7:27 น. ตามเวลาท้องถิ่น ไม่กี่นาทีต่อมา จรวดอีกลูกก็ตกลงนอกเขต EEZ อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานถึงผลกระทบต่อการเดินเรือและอากาศยาน

โยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น

ทั้งนี้ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นาย โช ซอน-ฮี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ออกมาเปิดเผยว่า รัฐบาลเปียงยางตกลงจะจัดการเจรจาหารือระดับคณะทำงานกับสหรัฐฯ ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ โดยจะเริ่มติดต่อกันในวันศุกร์ (6 ต.ค.) และเริ่มเจรจากันในวันถัดไป ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมายืนยันเรื่องนี้ด้วย

ด้านนักวิเคราะห์จากศูนย์เพื่อผลประโยชน์แห่งชาติในกรุงวอชิงตัน แสดงความเห็นหลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดว่า “ดูเหมือนเกาหลีเหนือจะต้องการแสดงจุดยืนที่ชัดเจน ก่อนที่การหารือจะเริ่มขึ้น” “ดูเหมือนเกาหลีเหนือจะพยายามผลักดันให้สหรัฐฯ ยอมถอยจากข้อเรียกร้องในอดีตเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสิ้นเชิง ก่อนที่พวกเขาจะยอมผ่อนคลายการคว่ำบาตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทดสอบขีปนาวุธเกาหลีเหนือเจรจาสหรัฐปลดอาวุธนิวเคลียร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้