ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ หลังตกลงคุยสหรัฐฯ รอบใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ต.ค. 2562 23:57 น.

  SHARE

  เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ หลังตกลงคุยสหรัฐฯ รอบใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2562 23:57 น.

  เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ หลังตกลงคุยสหรัฐฯ รอบใหม่

  เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธรอบใหม่เมื่อวันพุธ หลังจากพวกเขาเพิ่งประกาศจะกลับไปพูดคุยกับสหรัฐฯ อีกครั้ง นับตั้งแต่การเจรจาเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ล่มไปในเดือนกุมภาพันธ์

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้เปิดเผยในวันพุธที่ 2 ต.ค. 2562 ว่า กองทัพเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ ที่ดูเหมือนเป็นจรวดชนิดยิงจากเรือดำน้ำ เพียงวันเดียวหลังจากสหรัฐฯ กับรัฐบาลเปียงยางประกาศว่าทั้งสองฝ่ายจะกลับมาหารือเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้ง

  คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ระบุว่า พวกเขาการยิงขีปนาวุธดังกล่าวเมื่อช่วงเช้าวันพุธ โดยจรวดพุ่งไปทางตะวันออกเป็นระยะทางประมาณ 450 กม. ลอยสูงที่สุดที่ 910 กม. โดยพวกเขาเชื่อว่าขีปนาวุธลูกนี้คือรุ่น ‘ปุกกุกซอง’ หรือขีปนาวุธชนิดยิงจากเรือดำน้ำที่กำลังถูกพัฒนาในเกาหลีเหนือ

  ขณะที่นาย โยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า ขีปนาวุธลูกหนึ่งตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) นอกชายฝั่งจังหวัดชิมาเนะ เมื่อเวลาประมาณ 7:27 น. ตามเวลาท้องถิ่น ไม่กี่นาทีต่อมา จรวดอีกลูกก็ตกลงนอกเขต EEZ อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานถึงผลกระทบต่อการเดินเรือและอากาศยาน

  โยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น
  โยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น

  ทั้งนี้ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นาย โช ซอน-ฮี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ออกมาเปิดเผยว่า รัฐบาลเปียงยางตกลงจะจัดการเจรจาหารือระดับคณะทำงานกับสหรัฐฯ ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ โดยจะเริ่มติดต่อกันในวันศุกร์ (6 ต.ค.) และเริ่มเจรจากันในวันถัดไป ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมายืนยันเรื่องนี้ด้วย

  ด้านนักวิเคราะห์จากศูนย์เพื่อผลประโยชน์แห่งชาติในกรุงวอชิงตัน แสดงความเห็นหลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดว่า “ดูเหมือนเกาหลีเหนือจะต้องการแสดงจุดยืนที่ชัดเจน ก่อนที่การหารือจะเริ่มขึ้น” “ดูเหมือนเกาหลีเหนือจะพยายามผลักดันให้สหรัฐฯ ยอมถอยจากข้อเรียกร้องในอดีตเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสิ้นเชิง ก่อนที่พวกเขาจะยอมผ่อนคลายการคว่ำบาตร”

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทดสอบขีปนาวุธเกาหลีเหนือเจรจาสหรัฐปลดอาวุธนิวเคลียร์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:09 น.