ทีมปราบคอร์รัปชันจีนผงะ บุกค้นบ้าน จนท.ระดับสูง เจอทองคำ 13.5 ตัน (คลิป)

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ทีมปราบคอร์รัปชันจีนผงะ บุกค้นบ้าน จนท.ระดับสูง เจอทองคำ 13.5 ตัน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2562 19:18 น.
บันทึก
SHARE

ทีมปราบคอร์รัปชันจีนผงะ บุกค้นบ้าน จนท.ระดับสูง เจอทองคำ 13.5 ตัน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2562 19:18 น.

เหลืองอร่ามละลานตา..เจ้าหน้าที่ปราบคอร์รัปชันจีนบุกค้นบ้าน จนท.ระดับสูง ตะลึง เจอทองคำแท่ง-ทองคำก้อนวางบนชั้นวางของ น้ำหนักถึง 13.5 ตัน มูลค่าเกือบ 2 หมื่นล้าน

เมื่อ 2 ต.ค.62 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานและเผยแพร่คลิปวิดีโอ ทีมเจ้าหน้าที่ปราบปรามทุจริตและคอร์รัปชันของจีนต้องตะลึง บุกค้นบ้านพักของนายจ้าง ฉี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการจีนวัย 58 ปี ในมณฑลไห่หนาน หรือไหหลำ พบทองคำแท่งและทองคำก้อนเหลืองอร่ามจำนวนมากมายหลายพันก้อน น้ำหนักนับ 13.5 ตัน ถูกเก็บบนชั้นวางของในห้องๆ หนึ่ง โดยคาดว่ามูลค่าทองคำเหล่านี้ถึงประมาณ 520 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 19,500 ล้านบาท

นอกเหนือจากการพบทองคำมหาศาลแล้ว ทีมเจ้าหน้าที่ปราบปรามการทุจริตและคอร์รัปชันของจีน ยังตรวจพบเงินในบัญชีของนายจ้าง ฉี ที่คาดว่าอาจเป็นเงินสินบนจำนวนมหาศาลถึง 268,000 ล้านหยวน (ราว 1.15 ล้านล้านบาท) อีกทั้งเจ้าหน้าที่ยังคาดว่า นายจ้าง ฉี แอบรับบ้านพักตากอากาศหลายหลังด้วย

ชมคลิป : ที่นี่

เดลี่เมล รายงานว่า ถ้าหากข้อกล่าวหารับสินบนมหาศาลเหล่านี้ถูกตรวจสอบว่าเป็นของนายจ้าง ฉี จริง เขาจะกลายเป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยกว่า แจ๊ค หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในจีน ซึ่งจากข้อมูลของฟอร์บส์ ระบุ มีทรัพย์สินมหาศาลถึง 30,000 ล้านปอนด์ อย่างไรก็ตาม คลิปและรายงานข่าวในเรื่องนี้ถูกเซนเซอร์ ห้ามเผยแพร่ในจีน ขณะที่ กลุ่มสังเกตการณ์คอร์รัปชันของจีน เผยว่า นายจ้าง ฉี ถูกตั้งข้อสงสัยว่าประพฤติมิชอบ ละเมิดกฎหมายและวินัยร้ายแรง

ทั้งนี้ นายจ้าง ฉี เคยดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมาการพรรคคอมมิวนิสต์เมืองไห่โขว เมืองเอกของมณฑลไห่หนาน ซึ่งตำแหน่งนี้มีอำนาจเทียบเท่ากับนายกเทศมนตรีของเมืองเลยทีเดียว นอกจากนั้น นางจ้าง ฉี ยังเป็นสมาชิกถาวรในคณะกรรมาธิการสามัญประจำมณฑลไห่หนานด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ นายจ้าง ฉี ได้ถูกปลดจากตำแหน่งทั้งสองตำแหน่งแล้ว โดยคณะกรรมาธิการตรวจสอบวินัยของคณะกรรมาธิการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน

Crภาพ :ยูทูบ

วิดีโอแนะนำ

พวงมาลัยดอกมะลิราคาพุ่งรับวันแม่
03:21

พวงมาลัยดอกมะลิราคาพุ่งรับวันแม่


ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 19:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์