หายนะจากโรคสูญเสียเนื้อเยื่อของหินปะการัง

ข่าว

  หายนะจากโรคสูญเสียเนื้อเยื่อของหินปะการัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ต.ค. 2562 12:01 น.
  SHARE

  หายนะจากโรคสูญเสียเนื้อเยื่อของหินปะการัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ต.ค. 2562 12:01 น.

  ตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 แนวปะการังภายใต้น้ำใสสงบนิ่งของทะเลแคริบเบียนต้องเผชิญกับผลกระทบรุนแรงจากการระบาดของโรคสูญเสียเนื้อเยื่อจากหินปะการัง (Stony Coral Tissue Loss Disease-SCTLD) และในเวลาเพียง 5 ปีที่ผ่านมา โรคดังกล่าวทำลายความเสียหายต่อระบบนิเวศปะการังที่เปราะบาง ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ซึ่งตัวการสำคัญก็คือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

  เอมิลี โฮเวอร์ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโนวาเซาท์อีสเทิร์นในสหรัฐอเมริกา ที่ทำงานภาคสนามเกี่ยวกับปะการังนอกเมืองคีย์เวสต์ในรัฐฟลอริดา เผยถึงสถานการณ์อันย่ำแย่ของปะการังพิลลาร์ (pillarcoral) มีลักษณะเป็นแท่งแหลม โดยพบว่ามีการตายอย่างน่าตื่นตระหนกของปะการังกลุ่มนี้ นักวิจัยเผยว่าโรคสูญเสียเนื้อเยื่อจากหินปะการังได้คร่าชีวิตปะการังไปแล้วกว่า 20 สายพันธุ์

  แม้จะยังไม่กระจ่างชัดเกี่ยวกับสาเหตุของโรคสูญเสียเนื้อเยื่อจากหินปะการัง แต่นักวิจัยก็พยายามค้นหาว่าเชื้อโรคชนิดใดที่อยู่เบื้องหลังการระบาดของโรคจากฟลอริดาไปจนถึงแถบทะเลแคริบเบียน เพื่อหาหนทางป้องกันการสูญเสียโลกใต้ทะเลที่ละเอียดอ่อนและซับซ้อน เพราะนี่ไม่ใช่แค่การสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพที่อาจเป็นแหล่งของยารักษาโรคในอนาคต แต่ยังเป็นการสูญเสียด้านประมง สูญเสียมูลค่าการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมด้วย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปะการังทะเลแคริบเบียนแนวปะการังโรคสูญเสียเนื้อเยื่อจากหินปะการังปะการังพิลลาร์ทันโลกการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 10:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์