ไลฟ์สไตล์
100 year

หายนะจากโรคสูญเสียเนื้อเยื่อของหินปะการัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2562 12:01 น.

SHARE

หายนะจากโรคสูญเสียเนื้อเยื่อของหินปะการัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2562 12:01 น.

ตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 แนวปะการังภายใต้น้ำใสสงบนิ่งของทะเลแคริบเบียนต้องเผชิญกับผลกระทบรุนแรงจากการระบาดของโรคสูญเสียเนื้อเยื่อจากหินปะการัง (Stony Coral Tissue Loss Disease-SCTLD) และในเวลาเพียง 5 ปีที่ผ่านมา โรคดังกล่าวทำลายความเสียหายต่อระบบนิเวศปะการังที่เปราะบาง ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ซึ่งตัวการสำคัญก็คือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

เอมิลี โฮเวอร์ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโนวาเซาท์อีสเทิร์นในสหรัฐอเมริกา ที่ทำงานภาคสนามเกี่ยวกับปะการังนอกเมืองคีย์เวสต์ในรัฐฟลอริดา เผยถึงสถานการณ์อันย่ำแย่ของปะการังพิลลาร์ (pillarcoral) มีลักษณะเป็นแท่งแหลม โดยพบว่ามีการตายอย่างน่าตื่นตระหนกของปะการังกลุ่มนี้ นักวิจัยเผยว่าโรคสูญเสียเนื้อเยื่อจากหินปะการังได้คร่าชีวิตปะการังไปแล้วกว่า 20 สายพันธุ์

ข่าวแนะนำ

แม้จะยังไม่กระจ่างชัดเกี่ยวกับสาเหตุของโรคสูญเสียเนื้อเยื่อจากหินปะการัง แต่นักวิจัยก็พยายามค้นหาว่าเชื้อโรคชนิดใดที่อยู่เบื้องหลังการระบาดของโรคจากฟลอริดาไปจนถึงแถบทะเลแคริบเบียน เพื่อหาหนทางป้องกันการสูญเสียโลกใต้ทะเลที่ละเอียดอ่อนและซับซ้อน เพราะนี่ไม่ใช่แค่การสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพที่อาจเป็นแหล่งของยารักษาโรคในอนาคต แต่ยังเป็นการสูญเสียด้านประมง สูญเสียมูลค่าการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมด้วย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปะการังทะเลแคริบเบียนแนวปะการังโรคสูญเสียเนื้อเยื่อจากหินปะการังปะการังพิลลาร์ทันโลกการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20:33 น.