ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อนุรักษ์กระดูกโบราณด้วยเทคโนโลยีทันสมัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2562 10:01 น.
  SHARE

  (แฟ้มภาพ)

  ซากโครงกระดูกที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีนั้นมีค่าสำหรับนักวิจัย ที่ศึกษาเกี่ยวกับมนุษย์ที่มีชีวิตอยู่เมื่อหลายพันปีจนถึงหลายแสนปีก่อน กระดูกเหล่านี้บางครั้งมีคอลลาเจนซึ่งเป็นโมเลกุลที่มีประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากคอลลาเจนจะเผยข้อมูลอันมหาศาลเกี่ยวกับซากของมนุษย์คนนั้น คริสตินา ไรเดอร์ นักมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์ ถึงกับนิยามว่า คอลลาเจนในกระดูกเป็นสมบัติล้ำค่าในอาณาจักรแห่งโบราณคดี

  นักมานุษยวิทยาคนดังกล่าวเผยว่า ทีมของเธอได้ค้นพบวิธีที่ดีกว่าในการศึกษาซากกระดูกโบราณ ที่จะใช้คัดกรองตัวอย่างกระดูกเพื่อดูว่ามีคอลลาเจนหรือไม่ โดยกระดูกยังคงสภาพดี ไม่เสียหายหรือถูกทำลายในระหว่างกระบวนการตรวจสอบหรือสกัดคอลลาเจนออกมา เพราะคอลลาเจนในกระดูกเป็นเหมือนใบสูติบัตร หากนักวิทยาศาสตร์พบว่ามีคอลลาเจนเพียงพอ ก็จะสามารถใช้คอลลาเจนในการกำหนดอายุของมนุษย์โบราณผ่านทางการหาอายุจากธาตุกัมมันตรังสี (radiometric dating)

  ทีมค้นพบว่าสามารถปรับเทียบเครื่องสเปกโตรมิเตอร์ที่ใช้ขอบเขตของอินฟราเรดใกล้เคียงกับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Near-infrared spectroscopy) มาทดสอบกระดูกเพื่อดูปรากฏตัวของคอลลาเจน ซึ่งเครื่องสเปกโตรมิเตอร์นี้ มีขนาดเท่ากับกระเป๋าเอกสาร นั่นหมายความว่าสะดวกต่อการนำไปใช้งานภาคสนามได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โครงกระดูกกระดูกโบราณนักมานุษยวิทยาคอลลาเจนอินฟราเรดชื่นชีวิตข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 10:36 น.