หลุมดำทำลายดาวฤกษ์ขนาดเท่าดวงอาทิตย์

ข่าว

หลุมดำทำลายดาวฤกษ์ขนาดเท่าดวงอาทิตย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

หลุมดำทำลายดาวฤกษ์ขนาดเท่าดวงอาทิตย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2562 08:01 น.

มีปรากฏการณ์หนึ่งทางดาราศาสตร์ที่เรียกว่า “ไทดัล ดิสรัปชัน อีเวนต์” (tidal disruption event-TDE) คือการที่ดาวฤกษ์เคลื่อนตัวเข้าใกล้หลุมดำมวลยวดยิ่ง (supermassive black hole) แรงโน้มถ่วงของหลุมดำมวลมหาศาลก็จะทำลายดาวฤกษ์ดังกล่าว และยังดึงก๊าซจากดาวฤกษ์ จากนั้นก็ผลักบางส่วนออกสู่อวกาศ

ล่าสุด ดาวเทียมเทสส์ (Transiting Exoplanet Survey Satellite-TESS) เครื่องมือสำคัญขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ที่ใช้ค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบที่มีศักยภาพเอื้อต่อการอาศัยอยู่ได้ของสิ่งมีชีวิต ดาวเทียมเทสส์สามารถจับภาพช่วงเวลาที่หลุมดำมวลยวดยิ่งกำลังฉีกทึ้งทำลายและกลืนกินดาวฤกษ์ขนาดเท่าดวงอาทิตย์ของเรา ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นห่างจากโลก 375 ล้านปีแสง ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวปลาบิน (constellation volans)

ปรากฏการณ์ดาวฤกษ์และหลุมดำนี้ ถูกตั้งชื่อว่า ASASSN-19bt ซึ่งเข้าสูตรเป็น ไทดัล ดิสรัปชัน อีเวนต์ นักดาราศาสตร์จากสถาบันวิทยาศาสตร์คาร์เนกี ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา เผยว่าดาวเทียมเทสส์สังเกต ASASSN-19bt ทุกครึ่งชั่วโมงเป็นเวลาหลายเดือนและเห็นการระเบิดอย่างรุนแรงจากการทำลายดาวฤกษ์ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลมากมายที่ได้มาจากปรากฏการณ์นี้จะช่วยปรับปรุงความเข้าใจในฟิสิกส์การทำงานของดาวฤกษ์ดวงนี้ที่โชคร้ายไปเผชิญกับหลุมดำมวลยวดยิ่ง.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลุมดำดาวฤกษ์ไทดัล ดิสรัปชัน อีเวนต์tidal disruption eventแรงโน้มถ่วงโลกโศภินข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 12:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์