ข่าว
100 year

‘ชบาแก้ว‘ ช้างน้อยกำพร้า ดังทั่วโลก สื่อนอกเผยคลิปล้มตัวหนุนตักจนท.ไทย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2562 13:09 น.
SHARE

สื่ออังกฤษตีข่าวไปทั่วโลก เผยคลิปความน่าเอ็นดู ‘ชบาแก้ว’ ช้างน้อยกำพร้า ที่ทำเอาผู้คน ‘หัวใจละลาย’ ล้มตัวขอนอนหนุนตักเจ้าหน้าที่ดูแล หลังผิดหวัง เพื่อนช้างไม่ยอมรับเข้าโขลง


เมื่อ 2 ต.ค. เว็บไซต์ เดลี่เมล และมิร์เรอร์ สื่อดังอังกฤษรายงานข่าวไปทั่วโลก เผยแพร่เรื่องราวและคลิปวิดีโอ ที่ทำเอาคน ‘หัวใจละลาย’ ด้วยความเอ็นดูและรู้สึกสงสารจับใจ ‘ชบาแก้ว’ ช้างน้อยกำพร้าเพศเมีย ทางภาคอีสานของไทย ที่ล้มตัวขอนอนหนุนตักของเจ้าหน้าที่ด้วยความรู้สึกเหมือนเป็น ‘พ่อแม่’ ที่ให้ความปลอดภัยและดูแลมันด้วยความรัก หลังจากช้างน้อยชบาแก้ว โดนปฏิเสธ ไม่ได้รับการต้อนรับจากเพื่อนช้างให้เข้าร่วมโขลง

ก่อนหน้านี้ ชบาแก้ว ช้างน้อยกำพร้า ได้พลัดหลงจากโขลง เจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้มาพบขณะช้างน้อยนอนตกบ่อเกรอะในสวนยางพาราของชาวบ้าน ใน อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ เมื่อ 4 เมษายน ที่ผ่านมา โดยได้รับบาดเจ็บที่หลังและสะดือ 

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ย้ายมาอยู่ในคอกชั่วคราวที่หน่วยพิทักษ์ป่าโคกกว้าง และตั้งชื่อให้ว่า ชบาแก้ว โดย 11 เมษายน 2562 เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายชบาแก้วมายังโครงการคชอาณาจักรสุรินทร์ องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ป่าภูดิน ต.กะโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ เพื่อรักษาตัวและให้ลูกช้างกินนมจากแม่ช้างเลี้ยง

ต่อมาวันที่ 14 กันยายน 2562 หรือเกือบ 5 เดือนต่อมา เจ้าหน้าที่ได้เริ่มภารกิจส่งชบาแก้ว ลูกช้างน้อยกลับเข้าโขลง ทว่าวันที่ 20 กันยายน เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนได้พบชบาแก้วยืนโดดเดี่ยวอยู่ลำพัง ในจุดที่ห่างจากจุดปล่อยตัวประมาณ 1 กิโลเมตร จึงนำมาดูแลที่หน่วยถ้ำพระต่อ และเจ้าหน้าที่กำลังหาทางที่ดีที่สุดสำหรับ ชบาแก้ว ช้างน้อยกำพร้าที่จะเติบโตอย่างปลอดภัยและมีความสุขต่อไป

ข่าวเกี่ยวข้อง

จนท.ติวเข้ม "ชบาแก้ว" คอร์สดำรงชีวิตในป่า รอเวลาลูกช้างปล่อยเข้าโขลง (คลิป)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างน้อยชบาแก้วช้างน้อยชบาแก้วช้างกำพร้าลูกช้าง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้