ห่าโหน่ยและโฮจิมินห์

ข่าว

  ห่าโหน่ยและโฮจิมินห์

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  3 ต.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ห่าโหน่ยและโฮจิมินห์

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  3 ต.ค. 2562 05:01 น.

  เมื่อวันก่อน ผู้รับฟังการบรรยายขอให้ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย เปรียบเทียบเมืองใหญ่ 2 เมืองของเวียดนาม ซึ่งเมืองใหญ่ทางเหนือชื่อ “กรุงฮานอย” หรือ “ห่าโหน่ย” ส่วนเมืองใหญ่ทางใต้ชื่อ “นครโฮจิมินห์” ผมเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนและนักท่องเที่ยวชาวไทย จึงขออนุญาตถอดข้อความบางส่วนจากวิดีโอการบรรยายมารับใช้กันในคอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกครับ

  ห่าโหน่ยอยู่ริมแม่น้ำห่ง (คนไทยเรียกแม่น้ำแดง) และแม่น้ำได๊ นี่ละครับเป็นที่มาของชื่อกรุง เพราะห่าโหน่ยแปลว่า “เมืองที่ตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำสองสาย” ดินแดนทางแถบนี้เคยเป็นของจีนมาก่อนอยู่ใต้การปกครองจีนเป็นพันปี ผู้อ่านท่านที่ชอบศึกษาประวัติศาสตร์ก็อาจจะเคยได้ยินชื่อต๋งบิ่ญ ล็องโด๋ ดั่ยลา ฯลฯ ทั้งหมดนี่เป็นชื่อเก่าของกรุงห่าโหน่ยทั้งสิ้น

  ท่านที่เคยเดินทางไปกรุงห่าโหน่ยอาจจะแปลกใจที่เห็นอาคารสถานที่สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก แถมมีโรงละครลักษณะเหมือนที่สร้างอยู่ในกรุงปารีส อาคารรัฐบาลก็เป็นแบบตะวันตกทั้งหมด ที่เป็นอย่างนี้เพราะรัฐบาลอาณานิคมอินโดจีนของฝรั่งเศสประกาศตั้งห่าโหน่ยเป็นเมืองหลวงของอาณานิคม แล้วก็สร้างอาคารเหล่านี้ตั้งแต่สมัยนั้น

  โฮจิมินห์ประกาศเอกราชเวียดนามเมื่อ 2 กันยายน 2488 พร้อมกันนั้น ท่านก็ประกาศตั้งห่าโหน่ยให้เป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐ ประชาธิปไตยเวียดนาม แต่โฮจิมินห์ก็บริหารงานในกรุงห่าโหน่ยไม่ได้ เพราะยังต้องทำสงครามอินโดจีนกับฝรั่งเศส อยู่นอกกรุงจนฝรั่งเศสแพ้ราบคาบที่เดียนเบียนฟูเมื่อ พ.ศ.2497 โฮจิมินห์ก็เลยได้กลับมาอยู่ในกรุงห่าโหน่ย อยู่ได้ระยะหนึ่งก็มีสงครามที่เวียดนามต้องรบกับสหรัฐฯ

  พ.ศ. 2518 สหรัฐฯและพันธมิตรแพ้สงคราม ทำให้เวียดนามเหนือและเวียดนามใต้ได้รวมเป็นประเทศเดียวกัน จากนั้นจึงมีการสถาปนากรุงห่าโหน่ยเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ตามด้วยมีการเฉลิมฉลองกรุงห่าโหน่ยครบรอบ 1,000 ปี เมื่อ พ.ศ.2553 อย่างเอิกเกริกมโหฬาร

  ผู้อ่านท่านที่ชอบอ่านนิยายสมัยก่อน ท่านอาจจะพบว่าในนิยายญวนสมัยเก่ามักจะมีชื่อเมือง “ซาดิ่ญ” บางทีก็ใช้ว่า “ไซ่ง่อน” นี่เป็นชื่อของนครโฮจิมินห์ที่เป็นเมืองหลักของเวียดนามทางตอนใต้ และเป็นเมืองใหญ่ที่มีประชากรมากที่สุดของเวียดนาม เป็นเมืองศูนย์กลางทางการค้าการลงทุนและการท่องเที่ยวใหญ่ที่สุดด้วย

  ย้อนหลังกลับไปในอดีต โฮจิมินห์อยู่ภายใต้การปกครองของเมืองพระนคร หรืออังกอร์ เขียนให้เข้าใจง่ายก็คือนครโฮจิมินห์เคยเป็นดินแดนของเขมร คนเวียดนามเชื้อสายจีนอยู่ในนครโฮจิมินห์มากกว่าในกรุงห่าโหน่ย เพราะสมัยที่ราชวงศ์หมิงของจีนล่ม พวกที่จงรักภักดีต่อราชวงศ์หมิงหลายหมื่นเดินทางลงใต้ หนีมาลงหลักปักฐานในเมืองซาดิ่ญ ซึ่งก็คือโฮจิมินห์ในปัจจุบัน แล้วก็คลอดลูกออกหลานสืบทอดวงศ์ตระกูลจนกลายเป็นหลายแสนนับล้านคนจนถึงปัจจุบันทุกวันนี้ คนโฮจิมินห์บางส่วนจึงค้าขายเก่งเหมือนบรรพบุรุษในอดีตที่เป็นคนจีน

  คนไทยเชื้อสายเวียดนามจำนวนไม่น้อยที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ก็มีบรรพบุรุษเดินทางอพยพมาจากนครไซ่ง่อน ที่คนญวนพวกนี้นับถือศาสนาคริสต์ เป็นเพราะหลังจากที่ยึดไซ่ง่อนได้แล้ว ฝรั่งเศสได้ให้บาทหลวงโดมินิก เลอแฟบวร์ ประจำคณะมิสซังต่างประเทศแห่งปารีสมาตั้งสามเณราลัยเซนต์ โจเซฟ ที่ไซ่ง่อน

  ฝรั่งเศสตั้งประเทศที่มีชื่อว่า “รัฐเวียดนาม” โดยเอาไซ่ง่อนเป็นเมืองหลวงและเชิญจักรพรรดิบ๋าว ด่าย มาเป็นกษัตริย์อีกครั้ง ต่อมา เวียดนามแบ่งเป็น 2 ประเทศ โซเวียตหนุน “สาธารณรัฐประชาธิปไตย เวียดนาม” หรือเวียดนามเหนือ ส่วนสหรัฐฯหนุน “สาธารณรัฐเวียดนาม” หรือเวียดนามใต้ที่เอาไซ่ง่อนเป็นเมืองหลวง

  ท่านที่จะขยายธุรกิจในเวียดนาม ท่านผู้รู้แนะนำให้ไปลงหลักปักฐานที่นครโฮจิมินห์ เพราะมีประชากรมากที่สุด และแม้ว่ามากกว่าร้อยละ 90 เป็นพวกกิ๊ญหรือเหวียต และมีพวกที่ค้าขายเก่งที่เรียกว่า “หว่า” อยู่เป็นจำนวนไม่น้อย

  หว่าเป็นพวกคนญวนเชื้อสายจีน พวกนี้พูดได้ทั้งภาษากวางตุ้ง แต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน ไหหลำ และแคะ ครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com 

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กรุงฮานอยโฮจิมินห์ห่าโหน่ยแม่น้ำแดงเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยซาดิ่ญ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 14:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์