ไลฟ์สไตล์
100 year

สัญญาณดี สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ตกลงร่วมหารือระดับคณะทำงาน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2562 05:10 น.

SHARE

สัญญาณดี สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ตกลงร่วมหารือระดับคณะทำงาน

ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2562 05:10 น.

สหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือตกลงร่วมกันว่าจะจัดการประชุมหารือระดับคณะทำงานขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ นับเป็นสัญญาณดีที่ทั้ง 2 ฝ่ายกลับมาพูดคุยกันอีกครั้ง หลังการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ล่ม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ตกลงร่วมกันที่จะจัดการประชุมหารือระดับคณะทำงานขึ้นในวันเสาร์ที่ 5 ต.ค. 2562 นี้ ขณะที่นาง มอร์แกน ออร์ตากัส โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมายืนยันว่า ทั้งสองฝ่ายมีแผนจะประชุมหารือกันในสัปดาห์หน้าจริง

ข่าวแนะนำ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดนับเป็นการยุติสถานการณ์มึนตึงระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ หลังจากการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของรัฐบาลเปียงยางในเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือประสบความล้มเหลว

ผู้นำของทั้งสองฝ่ายตกลงกันในการประชุมบริเวณชายแดนเกาหลีเหนือและใต้เมื่อเดือนมิถุนายนว่า จะกลับมาเจรจาระดับคณะทำงานอีกครั้ง แต่ก่อนหน้านี้ยังไม่แน่นอนว่าการประชุมดังกล่าวจะเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้อย่างต่อเนื่อง และกล่าวโจมตีสหรัฐฯ บ่อยครั้ง

ตามแถลงการณ์ของ โช ซอน ฮี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ สหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ ตกลงกันว่าจะติดต่อหากันล่วงหน้าในวันที่ 4 ต.ค. ตามด้วยการหารือระดับคณะทำงาน แต่เขาไม่เปิดเผยว่า การหารือจะเกิดขึ้นที่ใดหรือจะพูดคุยกันเรื่องอะไร

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หารือเกาหลีเหนือสหรัฐฯเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:29 น.