สัญญาณดี สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ตกลงร่วมหารือระดับคณะทำงาน

ข่าว

  สัญญาณดี สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ตกลงร่วมหารือระดับคณะทำงาน

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ต.ค. 2562 05:10 น.
  SHARE

  สัญญาณดี สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ตกลงร่วมหารือระดับคณะทำงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2562 05:10 น.

  สหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือตกลงร่วมกันว่าจะจัดการประชุมหารือระดับคณะทำงานขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ นับเป็นสัญญาณดีที่ทั้ง 2 ฝ่ายกลับมาพูดคุยกันอีกครั้ง หลังการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ล่ม

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ตกลงร่วมกันที่จะจัดการประชุมหารือระดับคณะทำงานขึ้นในวันเสาร์ที่ 5 ต.ค. 2562 นี้ ขณะที่นาง มอร์แกน ออร์ตากัส โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมายืนยันว่า ทั้งสองฝ่ายมีแผนจะประชุมหารือกันในสัปดาห์หน้าจริง

  ความเคลื่อนไหวล่าสุดนับเป็นการยุติสถานการณ์มึนตึงระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ หลังจากการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของรัฐบาลเปียงยางในเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือประสบความล้มเหลว

  ผู้นำของทั้งสองฝ่ายตกลงกันในการประชุมบริเวณชายแดนเกาหลีเหนือและใต้เมื่อเดือนมิถุนายนว่า จะกลับมาเจรจาระดับคณะทำงานอีกครั้ง แต่ก่อนหน้านี้ยังไม่แน่นอนว่าการประชุมดังกล่าวจะเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้อย่างต่อเนื่อง และกล่าวโจมตีสหรัฐฯ บ่อยครั้ง

  ตามแถลงการณ์ของ โช ซอน ฮี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ สหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ ตกลงกันว่าจะติดต่อหากันล่วงหน้าในวันที่ 4 ต.ค. ตามด้วยการหารือระดับคณะทำงาน แต่เขาไม่เปิดเผยว่า การหารือจะเกิดขึ้นที่ใดหรือจะพูดคุยกันเรื่องอะไร

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หารือเกาหลีเหนือสหรัฐฯเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์