ข่าว
100 year

ช็อกฟินแลนด์ มือดาบบุกโจมตีสถาบันอาชีวะ ดับ 1 เจ็บ 10 ราย

ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2562 00:15 น.
SHARE

เกิดเหตุคนร้ายบุกใช้ดาบโจมตีสถาบันอาชีวะในฟินแลนด์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย และบาดเจ็บอีก 10 คน ตำรวจกำลังสืบหามูลเหตุจูงใจ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายใช้ดาบเป็นอาวุธบุกโจมตีสถาบันอาชีวศึกษา ‘ซาโว’ ซึ่งอยู่ภายในศูนย์การค้า ‘เฮอร์มัน’ ในเมืองควาปิโอ เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 1 ต.ค. 2562 ไล่ทำร้ายผู้คน จนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 10 คน โดย 2 คนในนี้มีอาการสาหัส

ตำรวจระบุว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นชาวฟินแลนด์ มีดาบและปืนเป็นอาวุธ ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์บอกกับสื่อฟินแลนด์ว่า นักเรียนคนหนึ่งเดินถือดาบเข้ามาในสถาบันซาโปก่อนไล่ฟันผู้คน ส่วนพยานอีกคนระบุว่า ตำรวจติดอาวุธเผชิญหน้ากับคนร้าย ก่อนจะมีเสียงปืนดังขึ้น 2 นัด โดยตำรวจ 1 นาย กับคนร้ายเป็นหนึ่งในผู้บาดเจ็บด้วย

สถาบันซาโวมีนักเรียนอยู่ราว 600 คนกับเจ้าหน้าที่อีก 40 คน แต่ยังไม่แน่ชัดว่าขณะเกิดเหตุมีนักเรียนกับเจ้าหน้าที่อยู่กี่คน

ทั้งนี้ ฟินแลนด์จัดเป็นประเทศที่ปลอดภัย โดยมีจำนวนการฆาตกรรมเกิดขึ้นทั้งสิ้น 73 ครั้งในปี 2560 อย่างไรก็ตาม ฟินแลนด์ก็เป็นประเทศที่มีอัตราส่วนประชาชนที่ครอบครองอาวุธปืนสูงมาก ในปี 2551 เคยเกิดเหตุมือปืนวัย 22 ปี กราดยิงผู้คนในโรงเรียนอาชีวะที่เมือง เคาฮาโยกี จนมีผู้เสียชีวิต 10 รายก่อนปลิดชีวิตตัวเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจมตีโรงเรียนฟินแลนด์มือดาบโรงเรียนอาชีวะเมืองควาปิโอ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้