ข่าว
100 year

พัฒนาวิธีวิเคราะห์สุขภาพเซลล์เม็ดเลือดขาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2562 09:01 น.
SHARE

แนวคิดของการใช้อุปกรณ์เพื่อให้แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญรับรู้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันของคนเราได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งใช้ตรวจหาสัญญาณเริ่มต้นของการอักเสบและการติดเชื้อที่จะส่งสัญญาณบอกถึงความจำเป็นที่จะต้องมีการทดสอบในเชิงลึกต่อไป ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยาง ในสิงคโปร์ ได้พัฒนาระบบปฏิบัติการทดลองชิป หรือวงจรที่ทำหน้าที่เหมือนสารกึ่งตัวนำมาวิเคราะห์โลหิตเพื่อระบุลักษณะทางด้านสุขภาพของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายคนเรา โดยใช้เวลาภายในไม่กี่นาที

ชิปที่ถูกพัฒนาใหม่นี้ใช้เทคโนโลยีระบบของไหลจุลภาค (microfluidics) สามารถแยกเซลล์เม็ดเลือดขาวหลายพันเซลล์จากเลือดหยดเดียวและภายในไม่กี่นาที โดยนำมาทดสอบตรวจจับความแตกต่างในคุณสมบัติทางไฟฟ้าของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่นำมาจากผู้ที่มีสุขภาพดีและผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผลการวิจัยพบว่าเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ผิดปกติจะเป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพในช่วงต้นสำหรับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจและหลอดเลือด และยังบ่งชี้ถึงการอักเสบอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ สุขภาพของภูมิคุ้มกันมักเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจและหลอดเลือด ทีมวิจัยมองว่าอุปกรณ์ที่พัฒนาใหม่นี้อาจเป็นเครื่องมือคัดกรองเพิ่มเติมสำหรับแพทย์เพื่อใช้ในการตรวจหาโรคหัวใจ ซึ่งในสิงคโปร์นั้นโรคหัวใจและหลอดเลือดคิดเป็น 30.1% ของการเสียชีวิตทั้งหมดในปี พ.ศ.2560 ขณะที่โรคเบาหวานเป็นปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงและส่งผลกระทบต่อประชากรโลกประมาณ 10% อย่างไรก็ตาม นักวิชาการบางรายก็มองว่าเครื่องมือใหม่นี้ยังไม่อาจมาแทนที่การตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ได้.Credit : Nanyang Technological University

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูมิคุ้มกันเซลล์เม็ดเลือดขาววิเคราะห์สุขภาพชิปเซ็ตโรคหัวใจโรคเบาหวานชื่นชีวิต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้