พัฒนาวิธีวิเคราะห์สุขภาพเซลล์เม็ดเลือดขาว

ข่าว

  พัฒนาวิธีวิเคราะห์สุขภาพเซลล์เม็ดเลือดขาว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ต.ค. 2562 09:01 น.
  SHARE

  พัฒนาวิธีวิเคราะห์สุขภาพเซลล์เม็ดเลือดขาว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ต.ค. 2562 09:01 น.

  แนวคิดของการใช้อุปกรณ์เพื่อให้แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญรับรู้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันของคนเราได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งใช้ตรวจหาสัญญาณเริ่มต้นของการอักเสบและการติดเชื้อที่จะส่งสัญญาณบอกถึงความจำเป็นที่จะต้องมีการทดสอบในเชิงลึกต่อไป ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยาง ในสิงคโปร์ ได้พัฒนาระบบปฏิบัติการทดลองชิป หรือวงจรที่ทำหน้าที่เหมือนสารกึ่งตัวนำมาวิเคราะห์โลหิตเพื่อระบุลักษณะทางด้านสุขภาพของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายคนเรา โดยใช้เวลาภายในไม่กี่นาที

  ชิปที่ถูกพัฒนาใหม่นี้ใช้เทคโนโลยีระบบของไหลจุลภาค (microfluidics) สามารถแยกเซลล์เม็ดเลือดขาวหลายพันเซลล์จากเลือดหยดเดียวและภายในไม่กี่นาที โดยนำมาทดสอบตรวจจับความแตกต่างในคุณสมบัติทางไฟฟ้าของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่นำมาจากผู้ที่มีสุขภาพดีและผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผลการวิจัยพบว่าเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ผิดปกติจะเป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพในช่วงต้นสำหรับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจและหลอดเลือด และยังบ่งชี้ถึงการอักเสบอย่างต่อเนื่อง

  ทั้งนี้ สุขภาพของภูมิคุ้มกันมักเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจและหลอดเลือด ทีมวิจัยมองว่าอุปกรณ์ที่พัฒนาใหม่นี้อาจเป็นเครื่องมือคัดกรองเพิ่มเติมสำหรับแพทย์เพื่อใช้ในการตรวจหาโรคหัวใจ ซึ่งในสิงคโปร์นั้นโรคหัวใจและหลอดเลือดคิดเป็น 30.1% ของการเสียชีวิตทั้งหมดในปี พ.ศ.2560 ขณะที่โรคเบาหวานเป็นปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงและส่งผลกระทบต่อประชากรโลกประมาณ 10% อย่างไรก็ตาม นักวิชาการบางรายก็มองว่าเครื่องมือใหม่นี้ยังไม่อาจมาแทนที่การตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ได้.  Credit : Nanyang Technological University

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ภูมิคุ้มกันเซลล์เม็ดเลือดขาววิเคราะห์สุขภาพชิปเซ็ตโรคหัวใจโรคเบาหวานชื่นชีวิต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 17:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์