เครื่องมือที่อาจใช้กับสาเหตุโรคอัลไซเมอร์

ข่าว

  เครื่องมือที่อาจใช้กับสาเหตุโรคอัลไซเมอร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 ต.ค. 2562 10:01 น.
  SHARE

  เครื่องมือที่อาจใช้กับสาเหตุโรคอัลไซเมอร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2562 10:01 น.

  (Credit : Jeff Fitlow/Rice University)

  แอมีลอยด์พลาก (amyloid plaques) ถูกสงสัยมานานแล้วว่าเป็นต้นเหตุของโรคอัลไซเมอร์ แต่จากการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้จากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยไรซ์ ในสหรัฐอเมริกา ชี้ให้เห็นว่าโอลิโกเมอร์ (Oligomers) ซึ่งเป็นสายโซ่โมเลกุลที่ลอยอยู่กับหน่วยเปปไทด์ซ้ำไปซ้ำมาถูกทำให้เสียหายมากขึ้น โอลิโกเมอร์ที่ละลายน้ำได้เป็นสาเหตุหลักของการเสื่อมของเซลล์ประสาท เพราะโอลิโกเมอร์เหล่านี้เป็นพิษต่อเซลล์ประสาท

  นักวิจัยเผยว่าโอลิโกเมอร์ดังกล่าวเกี่ยวข้องกับพยาธิวิทยาของโรคอัลไซเมอร์อย่างแน่นอน จึงมีความจำเป็นที่จะต้องศึกษาอย่างรอบด้าน ทีมจึงได้พัฒนาเครื่องมือเรืองแสงโดยใช้ธาตุรูทีเนียม (ruthenium) ที่สามารถติดตามการก่อตัวของแอมีลอยด์ เบต้า เปปไทด์ (Amyloid Beta Peptides) เป็นสายเปปไทด์ที่เป็นองค์ประกอบหลักของแอมีลอยด์พลาก ที่ละลายได้และเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคอัลไซเมอร์ เมื่อเปปไทด์มารวมกันเพื่อสร้างโมเลกุลขนาดใหญ่ที่เรียกว่าโอลิโกเมอร์ สารเรืองแสงก็จะจับติดที่โมเลกุล

  วิธีการนี้จะช่วยให้นักวิจัยสามารถติดตามความคืบหน้าการเคลื่อนไหว และการแพร่กระจายของมวลรวมโอลิโกเมอร์ได้ง่ายขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป อย่างไรก็ตาม ธาตุรูทีเนียมนั้นมีไว้สำหรับใช้ในห้องปฏิบัติการเท่านั้น และยากจะใช้สิ่งเหล่านี้ในสมองเพราะมีการกระจายของแสงมากเกินไป.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แอมีลอยด์พลากอัลไซเมอร์โอลิโกเมอร์Oligomersโมเลกุลชื่นชีวิตสุขภาพ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์