ข่าว
100 year

ดาราจักรเพื่อนบ้านอาจไม่เป็นอย่างที่คิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

(Credit : ESA/Hubble & NASA, L. Ferrarese et al)

ดาราจักร หรือกาแล็กซี (Galaxy) หลายแห่งในจักรวาล บางที่มีขนาดใหญ่มาก บางที่ก็อยู่ใกล้เคียง ซึ่งกาแล็กซีที่มีขนาดใหญ่ส่องสว่างสวยงาม มักมีโครงสร้างหรือประวัติศาสตร์ที่แปลกและน่าสนใจ แต่เมื่อเร็วๆนี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลได้จับภาพระยะใกล้ของกาแล็กซีเมสสิเย 110 (Messier 110) ที่อยู่ใกล้เคียงกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา ซึ่งแม้กาแล็กซีนี้จะไม่ได้ดูน่าตื่นตะลึงเหมือนที่อื่นๆ แต่กล้องฮับเบิลก็ยังแสดงให้เห็นถึงลักษณะที่สวยงามและอาจทำให้เปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับกาแล็กซีแห่งนี้

เมสสิเย 110 เป็นสมาชิกของกาแล็กซีกลุ่มท้องถิ่น (Local Group) ที่ประกอบด้วยกาแล็กซีทางช้างเผือก และกาแล็กซีจำนวนหนึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆกัน แต่เมสสิเย 110 เป็นหนึ่งในกาแล็กซีบริวารที่ล้อมรอบกาแล็กซีแอนโดรเมดาที่เป็นกาแล็กซีเพื่อนขนาดใหญ่อยู่ใกล้ทางช้างเผือกที่สุด เมสสิเย 110 จัดเป็นกาแล็กซีรูปทรงรี (Elliptical galaxies) และเป็นกาแล็กซีแคระ นั่นหมายความว่ามันมีโครงสร้างที่แบนเรียบ ไม่มีแขน ไม่ครอบครองดวงดาวที่สะดุดตา เรียกว่ากาแล็กซีแคระชนิดนี้มักพบในกระจุกกาแล็กซี และมักจะเป็นบริวารของกาแล็กซีขนาดใหญ่

เนื่องจากกาแล็กซีรีแคระและแบนราบ ไม่มีสถานอนุบาลดาวฤกษ์ทารก ทว่ามักเป็นที่อาศัยของดาวอายุมากส่วนใหญ่กาแล็กซีทรงรีจะถูกมองว่าเป็นกาแล็กซีตาย เมื่อเปรียบเทียบกับกาแล็กซีทรงกังหัน แต่นักดาราศาสตร์กลับพบสัญญาณของดาวฤกษ์สีน้ำเงินอายุน้อยที่ใจกลางเมสสิเย 110 ซึ่งบ่งชี้ว่ากาแล็กซีแห่งนี้อาจมีชีวิตอยู่และมีสภาพดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาราจักรกาแล็กซีGalaxyกาแล็กซีทางช้างเผือกกาแล็กซีรีแคระดาวฤกษ์โลกโศภินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้