70 ปีสาธารณรัฐประชาชนจีน (1)

ข่าว

  70 ปีสาธารณรัฐประชาชนจีน (1)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  1 ต.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  70 ปีสาธารณรัฐประชาชนจีน (1)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  1 ต.ค. 2562 05:01 น.

  11.11 นาฬิกา วันจันทร์ที่ 11 เดือน 11 พ.ศ. 2562 บริษัท บาลานซ์ เรสเตอรอง กรุ๊ป (ฮ่องกง) จำกัด เชิญผู้อ่านท่านที่เคารพร่วมเป็นเกียรติเปิดภัตตาคาร ‘เฟย ไท่ ชาน’ Cafeteria Nitinagin ณ ห้างสรรพสินค้ามิกซี เมืองกุ้ยหลิน เขตปกครองตนเองกว่างสี สาธารณรัฐประชาชนจีน

  28 กันยายน 2562 ด.ช.เหว่ยจื้อฉี หรือ ด.ช.ตฤณ มิ่งรุจิราลัย ลูกชายของผม ซึ่งเป็นนักเรียนที่โรงเรียนอนุบาลมอนเตอเซอรี เมืองกุ้ยหลิน ไปร่วมงานแสดงเนื่องในวันชาติจีน เด็กๆต้องใส่ชุดทหารเต้นประกอบเพลงแสดงความรักชาติ แม้ว่าจะอยู่ในชั้นอนุบาล ประถม หรือมัธยม แต่ครูอาจารย์จีนก็เล่าเรื่องประวัติศาสตร์สาธารณรัฐประชาชนจีนให้เยาวชนจีนฟังอย่างง่ายๆ

  เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง การเมืองโลกแบ่งเป็น 2 ค่าย คือค่ายทุนนิยมที่นำโดยสหรัฐอเมริกา และค่ายสังคมนิยมที่นำโดยสหภาพโซเวียต สงครามโลกครั้งที่ 2 จีนเป็นฝ่ายชนะสงคราม สถานะของจีนในสังคมโลกสูงขึ้น แต่ความสัมพันธ์ระหว่างก๊กมินตั๋งกับพรรคคอมมิวนิสต์กลับแย่ลง เมื่อเกิดสงครามกลางเมือง พรรคก๊กมินตั๋งพ่ายแพ้ พรรคคอมมิวนิสต์จึงสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนขึ้นเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2492 หรือเมื่อ 70 ปีที่แล้ว

  ตอนสงครามต่อต้านญี่ปุ่นสิ้นสุดลง พรรคก๊กมินตั๋งมีทหารมากถึง 4.3 ล้าน มีคนในเขตที่พรรคตนปกครอง 300 ล้าน ได้ปกครองเมืองใหญ่ทั้งหลายทั้งปวงและได้ดูแลเส้นทางรถไฟสายหลัก แหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญเป็นของก๊กมินตั๋ง ทั้งหมด มีทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยึดจากทหารญี่ปุ่นมากกว่าล้านคน แถมยังได้เงินช่วยเหลือจากสหรัฐฯจำนวนมาก

  ส่วนพรรคคอมมิวนิสต์มีทหารเพียง 1.2 ล้าน ปกครองประชากร 30 ล้าน อาวุธก็มีน้อยมาก เป็นรองพรรคก๊กมินตั๋งทุกด้าน สงครามกลางเมือง 4 เดือนแรก ฝ่ายก๊กมินตั๋งชนะ แต่กองทัพปลดปล่อยของพรรคคอมมิวนิสต์คอยบั่นทอนกำลังกองทัพก๊กมินตั๋งอย่างต่อเนื่อง ไม่ทำงานสะเปะสะปะ เวลาผ่านไปเพียงปีเดียว ทหารก๊กมินตั๋งเหลือ 3 ล้าน ทหารคอมมิวนิสต์เพิ่มเป็น 2 ล้าน

  เจียงไคเชคผู้นำก๊กมินตั๋งเปิดประชุมสภาแห่งชาติ มีมติยกมือผ่านรัฐธรรมนูญสาธารณรัฐประชาชนจีน แต่ไม่มีผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์ร่วมเข้าประชุมด้วย ต้นเดือนมีนาคม 2491 สภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติเลือกเจียงไคเชคเป็นประธานาธิบดีคนแรก หลี่จงเหรินเป็นรองฯ พอต้น พ.ศ.2491 เจียงไคเชคก็สละตำแหน่งประธานาธิบดีให้หลี่จงเหรินเป็นผู้รักษาการแทน

  สาธารณรัฐประชาชนจีนจะไม่เป็นอย่างนี้ดอกครับ ถ้าตอนประชุมเจรจาสงบศึกกันที่เป่ยผิง ผู้แทนพรรคก๊กมินตั๋งไม่หยิ่งยโสและไม่ปฏิเสธการลงนาม ฝ่ายคอมมิวนิสต์เสนออะไรไปก็ไม่เอาซักอย่างเพราะเห็นว่าตัวเองได้เปรียบ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามใจตัวเองอย่างเดียว

  เดือนเมษายน 2492 เมื่อการเจรจาล้มเหลว พรรคคอมมิวนิสต์กลางจึงออกคำสั่งเคลื่อนพลเข้าควบคุมทั้งประเทศ สมาชิกกองทัพปลดปล่อยประชาชนเป็นล้านถือจอบ พร้า เสียม และอาวุธ ข้ามแม่น้ำแยงซีมายึดนานกิงและล้มรัฐบาลพรรคก๊กมินตั๋ง

  ทหารก๊กมินตั๋งมีเยอะจริง แต่พอเจอประชาชนคนเป็นล้านที่สู้พร้อมกัน ก็ต้องหนีครับ กระโจนหัวซุกหัวซุนไปตั้งหลักที่กว่างโจว ฉงชิ่ง และเฉิงตู ตอนนั้น รักษาการประธานาธิบดีหลี่จงเหรินไปรักษาตัวที่สหรัฐฯ เจียงไคเชคบัญชาการกองทัพ เมื่อรู้ว่าแพ้แน่แล้ว จึงหนี ไปไต้หวัน

  กันยายน 2492 พรรคคอมมิวนิสต์เปิดประชุมสภาที่ปรึกษาการเมืองประชาชนจีนสมัยแรก และสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งเมืองหลวงที่เป่ยผิง เหมาเจ๋อตงเป็นประธานรัฐบาลกลาง และจูเต๋อเป็นรองประธาน

  1 ตุลาคม ก็คือวันนี้เมื่อ 70 ปีที่แล้ว ผู้นำรัฐบาลจีนประกาศเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ และตั้งโจวเอินไหลเป็นนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศ หลังจากรบพุ่งอยู่ป่าอยู่เขามานาน คราวนี้ได้มาปกครองเมืองแล้ว ก็ทำการจัดพิธีเฉลิมฉลองครั้งใหญ่ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน สัญลักษณ์ประจำชาติของจีนเปลี่ยนใหม่ มีดวงดาว 5 ดวงส่องแสงเหนือประตูเทียนอันเหมิน ล้อมด้วยรวงข้าวและฟันเฟือง และมีการกำหนดเพลงชาติให้เป็นเพลงอี้หย่งจวินจิ้นสิงฉี่ว์

  เปลี่ยนชื่อเมืองเป่ยผิง เป็นเป่ยจิง ที่คนไทยเรียกว่าปักกิ่ง

  ตั้งปักกิ่งเป็นกรุง มีสถานะเป็นเมืองหลวงของประเทศ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยสงครามโลกครั้งที่ 2ตฤณ มิ่งรุจิราลัยพรรคคอมมิวนิสต์สาธารณรัฐประชาชนจีนทหารก๊กมินตั๋ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 16:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์