ผู้นำกับ “วิกฤติศรัทธา” !

ข่าว

  ผู้นำกับ “วิกฤติศรัทธา” !

  บวร โทศรีแก้ว
  1 ต.ค. 2562 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  ผู้นำกับ “วิกฤติศรัทธา” !

  บวร โทศรีแก้ว

  1 ต.ค. 2562 05:01 น.

  (Photo by DAENG MANSUR / AFP)

  การประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย นับตั้งแต่การลุกฮือขับไล่ผู้นำจอมเผด็จการ ซูฮาร์โต ในปี 2541 ปะทุขึ้นในกรุงจาการ์ตาและอีกหลายเมืองทั่วประเทศตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ซ้ำเติมการจลาจลด้านเชื้อชาติที่ จ.ปาปัว ซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้วหลายสิบคน บาดเจ็บหลายร้อยคน

  ชนวนเหตุเกิดจากการต่อต้านกฎหมายต่อสู้คอร์รัปชันฉบับใหม่ที่ไปลดอำนาจของคณะกรรมการปราบปรามคอร์รัปชัน (ปปช.) ให้อ่อนแอลง ซึ่งผ่านรัฐสภาแล้ว แต่ผู้ประท้วงชี้ว่ายิ่งจะทำให้การปราบคอร์รัปชัน “ถอยหลังเข้าคลอง” และขอให้ยกเลิก

  จากนั้นการประท้วงลุกลามเป็นการต่อต้านร่าง ก.ม.ปฏิรูปประมวลกฎหมายอาญาฉบับเดิมซึ่งใช้มาตั้งแต่อินโดฯเป็นอาณานิคมของฮอลแลนด์ เพราะร่างประมวล ก.ม.อาญาฉบับใหม่กำหนดว่าการมีเพศสัมพันธ์นอกสมรส การทำแท้งโดยไม่มีความฉุกเฉินทางการแพทย์หรือไม่ถูกข่มขืนและการหมิ่นประมาทประธานาธิบดี มีความผิดทางอาญา นอกจากนี้ยังเพิ่มความเข้มงวดของ ก.ม.หมิ่นศาสนาอิสลามซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอยู่แล้วเข้าไปด้วย

  การประท้วงยังบานปลายไปถึงการต่อต้านการใช้กำลังทหารใน จ.ปาปัว และความล้มเหลวของรัฐบาลในการยับยั้งไฟป่า บนเกาะสุมาตราและบอร์เนียว ซึ่งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2558 ทำให้ควันพิษแผ่กระจายไปยังหลายประเทศในอาเซียน รวมทั้งมาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และไทยอยู่ในขณะนี้

  ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่าประธานาธิบดีโจโก วิโดโด หรือ “โจโกวี” ผู้มีภาพลักษณ์ “ขวัญใจมหาชน” จะถูกฝูงชนลุกฮือต่อต้านรุนแรงปานนี้ หลังขึ้นกุมอำนาจสมัยแรกเมื่อปลายปี 2557 ก่อนชนะเลือกตั้งสมัยที่ 2 ต้นปีนี้ และจะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งใน 20 ต.ค.นี้

  ชาวอินโดฯฝากความหวังไว้กับ “โจโกวี” สูงมาก โดยเฉพาะเรื่องกำจัดคอร์รัปชัน เพราะเขามีปูมหลังเป็นคนรากหญ้า ติดดิน รู้ซึ้งปัญหาของชาวบ้านผู้ทุกข์ยาก แตกต่างจากชนชั้นสูงที่ปกครองกดขี่อินโดฯมายาวนาน

  แต่การประท้วงรุนแรงที่ปะทุขึ้น สะท้อนชัดเจนว่าประชาชน “เสื่อมศรัทธา” โจโกวีอย่างมาก บางคนชี้ว่าเขาก็คือนักการเมืองทั่วๆไปที่ยอมสยบต่อแรงกดดันทางการเมืองจนเผยตัวตนที่แท้จริง...แค่ให้ได้อยู่ในอำนาจ

  “โจโกวี” จะรับมือ วิกฤติศรัทธา นี้อย่างไร...น่าติดตามอย่างยิ่ง!

  บวร โทศรีแก้ว

  วิดีโอแนะนำ

  ม็อบมัธยม ประท้วงไล่ ผอ.โรงเรียนดัง ส่อทุจริต
  03:16

  ม็อบมัธยม ประท้วงไล่ ผอ.โรงเรียนดัง ส่อทุจริต


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 07:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์