ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนปลื้ม เปิดสนามบินสุดอลัง ‘ต้าซิง’ สนามบินนานาชาติใหม่ในปักกิ่งแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ย. 2562 20:05 น.
  SHARE

  ปธน.สี จิ้นผิง เปิดสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ ‘ต้าซิง’ ในกรุงปักกิ่งแล้ว มีขนาดใหญ่โตมโหฬาร รูปร่างคล้าย ‘ปลาดาว’ หวังรองรับจำนวนผู้โดยสารมากถึง 170 ล้านคนในปี 2568

  เมื่อ 25 ก.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศและบีบีซี รายงานประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนเปิดสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ในกรุงปักกิ่ง ‘Daxing International Airport’ หรือ ‘สนามบินนานาชาติต้าซิง’ ที่มีขนาดใหญ่โตมโหฬารและอาคารมีลักษณะคล้ายกับ ‘ปลาดาว’ อย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันพุธที่ 25 ก.ย.62

  สนามบินนานาชาติต้าซิง ซึ่งอยู่ห่างจากจัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง ประมาณ 46 กิโลเมตร เป็นสนามบินนานาชาติที่มีขนาดพื้นที่ถึง 700,000 ตารางเมตร หรือเท่ากับสนามฟุตบอลจำนวนถึง 98 สนาม จนนับเป็นสนามบินที่มีอาคารผู้โดยสารอาคารเดียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งทางการจีนคาดหวังให้สามารถรองรับผู้โดยสารถึงประมาณ 170 ล้านคนในปี 2568 ในขณะที่สนามบินแห่งแรกในกรุงปักกิ่ง นับเป็นสนามบินที่มีผู้โดยสารคับคั่งมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก รองจากสนามบินแอตแลนตา

  ตามรายงานของโกลบอล ไทม์ สำนักข่าวของทางการจีนระบุว่า สายการบินในประเทศ 7 แห่งคาดว่าจะเริ่มให้บริการเที่ยวบินออกจากสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ ต้าซิง ทันทีในวันพุธที่ 25 ก.ย.โดยเที่ยวบินแรก เป็นเที่ยวบินของสายการบินไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์ของจีน ได้ทะยานออกจากสนามบินต้าซิงเมื่อเวลา 16.23 น. ตามเวลาท้องถิ่น ในขณะที่สายการบินระหว่างประเทศ รวมทั้ง สายการบินบริติช แอร์เวย์ส, คาเธ่ย์ แปซิฟิก และฟินน์แอร์ ได้ประกาศเที่ยวบินมายังสนามบินต้าซิงแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนามบินต้าซิงDaxing International Airportสนามบินปักกิ่งสนามบินปลาดาวสนามบินจีน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้