กีฬา
100 year

ช็อก ‘โทมัส คุก’ บ.นำเที่ยวเก่าแก่สุดในโลก ล้มละลาย ลูกค้าหลายแสนคนอลเวง

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2562 14:40 น.
SHARE

ช็อกวงการท่องเที่ยว บริษัทโทมัส คุก บริษัทนำเที่ยวเก่าแก่สุดในโลกและอังกฤษ ล้มละลาย และมีผลทันที ส่งผลลูกค้าหลายแสนคนติดค้างต่างแดน

เมื่อ 23 ก.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศ และรอยเตอร์ รายงานข่าวครึกโครม บริษัท Thomas Cook (โทมัส คุก) บริษัทประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยวรายใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในสหราชอาณาจักรและในโลก ก่อตั้งมานานนับ 178 ปี ออกแถลงการณ์ ประสบภาวะล้มละลายโดยมีผลทันทีเมื่อ 23 ก.ย.62 และเตรียมเข้าสู่กระบวนการพิทักษ์ทรัพย์สิน หลังจากการเจรจาขอกู้เงินเพิ่มอีก 200 ล้านปอนด์เพื่อประคองบริษัทกลับต้องพบกับความล้มเหลวในนาทีสุดท้าย

การล้มละลายของบริษัทโทมัส คุก ซึ่งมีหนี้สินมหาศาลมากถึง 170,000 ล้านปอนด์ (ประมาณ 6.4 ล้านล้านบาท คิดในอัตราแลกเปลี่ยน 1 ปอนด์เท่ากับ 37.99 บาท) ส่งผลให้นักท่องเที่ยวนับ 6 แสนคนทั่วโลกต้องติดค้างอยู่ในต่างแดน อีกทั้งยังมีนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษกว่า 150,000 คน ติดค้างอยู่ในต่างประเทศ

ด้านรัฐบาลอังกฤษได้ขอร้องให้สำนักงานการบินพลเรือนอังกฤษเริ่มดำเนินการในเรื่องนำนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษเหล่านี้กลับบ้านเกิดภายใน 2 สัปดาห์ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 23 ก.ย.-วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2562 จนถือเป็นการพยายามนำคนกลับประเทศครั้งใหญ่ที่สุดในช่วงเวลาสงบสุข ในประวัติศาสตร์ของอังกฤษเลยทีเดียว

นายปีเตอร์ แฟรงก์ฮาวเซอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัทโทมัส คุก ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้าของบริษัทหลายล้านคน รวมทั้งพนักงานของบริษัทโทมัส คุกในหลายประเทศนับ 21,000 คน ซึ่งเป็นพนักงานในอังกฤษมากที่สุด 9,000 คน ตลอดจน ซัพพลายเออร์ และพาร์ตเนอร์(หุ้นส่วน) ที่ทำธุรกิจร่วมกับบริษัทโทมัส คุก มานาน โดยซีอีโอของบริษัทโทมัส คุกกล่าวว่า การล้มละลายของบริษัทโทมัส คุก นับเป็นวันที่เศร้าเสียใจที่สุดของบริษัท ซึ่งได้บุกเบิกแพ็กเกจท่องเที่ยว และทำให้เกิดความเป็นไปได้ในการเดินทางของผู้คนทั่วโลกหลายล้านคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โทมัส คุกThomas Cookโทมัส คุกล้มละลายบริษัทนำเที่ยว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้