ข่าว
100 year

ระทึก ไต้ฝุ่น ‘ตาปาห์’ ถล่มญี่ปุ่น เกาหลีใต้อ่วม ยกเลิกเที่ยวบินนับพัน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2562 21:10 น.
SHARE

ญี่ปุ่น เกาหลีใต้อ่วม เผชิญพายุไต้ฝุ่นกำลังแรง ‘ตาปาห์’ ลมกระโชกแรงจัด ฝนตกหนักมาก ซัดบ้านสองชั้นหลังหนึ่งที่เมืองปูซาน พังครืน หญิงชราอยู่ชั้นล่างของบ้าน ดับสลดแล้ว 1 ยกเลิกเที่ยวบินอื้อ


เมื่อ 22 ก.ย.62 สื่อต่างประเทศ เว็บไซต์ เจแปนไทม์ส โคเรียเฮอรัลด์ และสเตรทไทม์ส รายงานชาวญี่ปุ่นและชาวเกาหลีใต้ทางภาคใต้ประสบภัยพิบัติ เผชิญหน้าพายุไต้ฝุ่นกำลังแรง ‘ตาปาห์’ (Tapah) ถล่มภาคใต้และจังหวัดโอกินาวา จังหวัดภาคใต้สุดของญี่ปุ่น ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน รวมทั้งเกาะเชจู และพื้นที่ภาคใต้เกาหลีใต้ด้วย

โคเรีย เฮอรัลด์ แจ้งว่า อิทธิพลของพายุไต้ฝุ่น ตาปาห์ ได้ทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงที่เกาะเชจู รวมทั้งพื้นที่ภาคใต้ของเกาหลีใต้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 ก.ย. มีรายงานมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย และเจ็บ 7 คน โดยมีบ้านสองชั้นหลังหนึ่งในเมืองปูซาน ถึงกับพังครืน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้หญิงชราวัย 72 ที่อาศัยอยู่ชั้นล่างของบ้านเสียชีวิต

ภาพจากสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น แสดงให้เห็นความรุนแรงของพายุไต้ฝุ่นตาปาห์

นอกจากนั้น ยังมีเที่ยวบินขาเข้า-ออกจากสนามบินบนเกาะเชจู นับ 391 เที่ยว ต้องถูกยกเลิก จนถึงช่วงประมาณ 16.00 น.ของเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 ก.ย.อีกทั้ง เรือราว 123 ลำได้หยุดให้บริการ โดยคาดว่าพายุตาปาห์จะเคลื่อนผ่านเมืองปูซานทางภาคใต้ช่วงเวลาประมาณ 21.00น.ในคืนนี้ (22 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าสายการบินต่างๆได้ยกเลิกเที่ยวบินในประเทศญี่ปุ่นแล้วนับ  420 เที่ยวจนถึงช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ 22 ก.ย.

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น แจ้งว่า พายุตาปาห์ ซึ่งทวีกำลังจากพายุโซนร้อนขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่นเมื่อวันศุกร์ที่ 20 ก.ย. ได้เคลื่อนตัวขึ้นไปทางทิศเหนือ ค่อนไปทางตะวันออก สู่เกาะคิวชู ก่อให้เกิดฝนตกหนัก โดยที่จังหวัดมิยาซากิ วัดปริมาณน้ำฝนได้กว่า 120 มิลลิเมตรในระยะเวลาแค่ชั่วโมงเดียวเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ผานมา

ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ NHK พายุไต้ฝุ่นตาปาห์ นับเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 17 ในฤดูกาลนี้ที่ถล่มญี่ปุ่น ส่งให้มีประชาชนในจังหวัดโอกินาวา ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 14 ราย บ้านเรือนประชาชนไฟฟ้าดับราว 28,500 หลัง อีกทั้งยังคาดว่าจะก่อให้เกิดฝนตกหนักที่เกาะกิวชู วัดปริมาณน้ำฝนสะสมถึง 250 มิลลิเมตร และที่เกาะชิโกกุคาดว่าจะเกิดฝนตกหนัก วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 180 มิลลิเมตร

ข่าวเกี่ยวข้อง

สะพรึง ‘ตาพายุ’ไต้ฝุ่นฟ้าใส ถล่มโตเกียวเต็มๆ ตายแล้ว2 ลม-ฝนหนักมาก (คลิป)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุไต้ฝุ่นไต้ฝุ่นตาปาห์พายุถล่มญี่ปุ่นพายุถล่มเกาหลีใต้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้