ข่าว
100 year

นักล่าตัวจิ๋วเก่าแก่เผยจุดกำเนิดหลายสายพันธุ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ก.ย. 2562 12:01 น.
SHARE

ภาพ : Joanna Liang, ©Royal Ontario Museum

เมื่อเร็วๆนี้ นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์รอยัล ออนทาริโอ ในแคนาดา, สถาบันธรณีวิทยาและบรรพชีวินวิทยานานกิง ในจีน ที่สำรวจพื้นที่อันอุดมไปด้วยซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ที่เรียกว่าบอร์เจสส์ เชล (Burgess Shale) ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติโยโฮและอุทยานแห่งชาติคูเทเน ในแคนาดา ได้เปิดเผยเกี่ยวกับสายพันธุ์ใหม่ที่ชื่อว่า Mollisonia plenovenatrix ที่พบในบอร์เจสส์ เชล เชื่อว่าจะเป็นสัตว์เก่าแก่ที่สุด

Mollisonia plenovenatrix อาจเป็นนักล่าจากยุคแคมเบรียน (Cambrian) ที่ดุร้ายผิดจากขนาดของมันที่ตัวเล็กเทียบเท่าได้กับนิ้วโป้ง ดวงตาคู่โตเป็นรูปทรงรี มีแขนขาหลายคู่ไว้ใช้จับเหยื่อมาบิดเคี้ยว ที่สำคัญคือมีลักษณะคล้ายก้ามปูเล็กๆคู่หนึ่งอยู่ตรงปากที่เป็นฐานรองเขี้ยว (chelicerae) ซึ่งก่อนการค้นพบนี้ นักบรรพชีวินวิทยาไม่สามารถระบุถึงฐานรองเขี้ยวในซากดึกดำบรรพ์จากยุคแคมเบรียนชนิดอื่นๆได้ แม้ว่าบางส่วนของพวกมันจะมีลักษณะเหมือนสัตว์ในไฟลัมเชลิเซอเรต (Chelicerate) เป็นไฟลัมย่อยของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังในไฟลัมอาร์โธพอดเมื่อ 600 ล้านปีก่อน

Credit : ROMIP 62978, Jean-Bernard Caron© Royal Ontario Museum

ทีมนักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า คุณสมบัติอื่นๆของซากฟอสซิล Mollisonia plenovenatrix รวมถึงแขนขาของมัน ชี้ให้เห็นว่ามันต่างไปจากรูปแบบดั้งเดิมของไฟลัมเชลิเซอเรต แต่กลับมีรูปร่างลักษณะใกล้เคียงกับสายพันธุ์ยุคใหม่ ดังนั้นการค้นพบนี้จึงถือเป็นการพบจุดกำเนิดของกลุ่มสัตว์จำนวนกว่า 115,000 สายพันธุ์ รวมถึงแมงดาทะเล แมงป่อง และแมงมุม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บอร์เจสส์ เชลBurgess Shaleซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลMollisonia plenovenatrixพิพิธภัณฑ์รอยัล ออนทาริโอทันโลกการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้