จะออกจะเข้า อังกฤษยุ่งทั้งนั้น

ข่าว

  จะออกจะเข้า อังกฤษยุ่งทั้งนั้น

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  19 ก.ย. 2562 05:01 น.
  SHARE

  จะออกจะเข้า อังกฤษยุ่งทั้งนั้น

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  19 ก.ย. 2562 05:01 น.

  เทียบกันระหว่างแผนการการถอนตัวจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ ระหว่างแผนทางเลือกของนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนที่แล้ว นางเทเรซา เมย์ กับนายกรัฐมนตรีปัจจุบัน นายบอริส จอห์นสัน ผมว่าแผนของนางเมย์ชัดเจนกว่า แต่ที่ทำให้นางเมย์ต้องลาออกและนายจอห์นสันมาเป็นผู้นำแทน ก็เพราะตอนนั้นสภาสามัญของอังกฤษโหวตปฏิเสธแผนการของนางเมย์ถึง 3 ครั้ง

  ผมว่าแผนทางเลือกของนายกฯจอห์นสันเบาหวิว เมื่อนำไปคุยกับสหภาพยุโรป ก็ไม่มีใครยอมรับ อย่างเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายจอห์นสันไปกรุงลักเซมเบิร์ก ความมุ่งหวังตั้งใจของแกก็คือ ต้องการหารือเป็นการส่วนตัวกับนายฌอง-โคลดยุงเกอร์ นายยุงเกอร์มีอิทธิพลในสหภาพยุโรปสูง เพราะแกเป็นประธานคณะกรรมาธิการยุโรป คณะกรรมาธิการนี้นี่ละครับ ที่เป็นฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรป

  อีก 2 คนที่อยู่ในที่ประชุมที่นายจอห์นสันไปพบด้วยก็คือ นายมิเชล บานิเยร์ หัวหน้าคณะเจรจาเรื่องเบร็กซิตของสหภาพยุโรป และอีกคนหนึ่งคือ นายซาเวียร์ เบตเทล นายกรัฐมนตรีลักเซมเบิร์ก ก่อนจะเดินทางมา นายจอห์นสันโม้ว่า แกจะมาคุยแผนการเบร็กซิตจริงจังกว่าของเก่า แต่พอเอาเข้าจริงๆ อ้า กลับไม่มีอะไรใหม่เลย แต่นายจอห์นสันก็ยังยืนกระต่ายขาเดียวกับที่ประชุมเมื่อวันจันทร์ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่อังกฤษจะสามารถบรรลุข้อตกลงกับสหภาพยุโรปก่อนถอนตัวอย่างเป็นทางการใน 31 ตุลาคม 2562 แถมยังโม้อีกว่า จะยังไงก็ตามแกไม่เลื่อนเด็ดขาด

  การไปเยือนลักเซมเบิร์กครั้งนี้ นายจอห์นสันโดนด่าเยอะนะครับ โดยปกติเมื่อเจรจาเสร็จก็ต้องมีการแถลงข่าวคู่กัน แต่นายจอห์นสันแผ่นแน่บ ทิ้งให้นายกฯลักเซมเบิร์กแถลงข่าวอยู่คนเดียว ไม่ต้องคนฉลาดมากก็มองออก ว่านายจอห์นสันพยายามโอนความรับผิดชอบไปให้นายกฯ ลักเซมเบิร์ก เรื่องการถอนตัวฯครั้งนี้มีแนวโน้มว่าจะมีเรื่องวุ่นวายขายปลาช่อนตามมาเยอะแยะ พอเรื่องไม่ดีเกิดขึ้น คนที่ไม่รู้ที่มาที่ไปก็อาจจะตำหนิติเตียนคนที่ออกมาแถลงข่าว (คือนายกฯลักเซมเบิร์ก) หลายคนบอกว่านายจอห์นสัน
  นิสัยใช้ไม่ได้ที่มาโยนขี้ใส่เพื่อน จับทุกคนเป็นตัวประกัน

  หลายคนบ่นเสียดายเวลาตั้งแต่วันที่ลงนามในสนธิสัญญาจัดตั้งสหภาพยุโรป (บางคนเรียกสนธิสัญญามาสตริกต์) กว่าสนธิสัญญานี้จะออกมาได้ ระหว่างเดือนธันวาคม 2533 - ธันวาคม 2534 เป็นเวลา 1 ปี มีการประชุมแล้ว ประชุมอีก ทั้งประชุมเพื่อจัดตั้งสหภาพเศรษฐกิจและการเงินยุโรป และประชุมเพื่อจัดตั้งสหภาพการเมืองยุโรป หลังจากนั้นก็มีการลงนามโดยชาติสมาชิกประชาคมยุโรป 12 ประเทศที่เมืองมาสตริกต์ของเนเธอร์แลนด์เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2535 และมีผลบังคับใช้เมื่อ 1 พฤศจิกายน 2536

  ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ประเทศในยุโรปก็รวมตัวกันอย่างมั่นคงแข็งแรง แม้แต่สกุลเงิน หลายประเทศก็ยังยกเลิกสกุลเงินของตนเองหันมาใช้สกุลเงินยูโร เงินยูโรก็มีบทบาทสำคัญในโลกจนกระทั่งทุกวันนี้

  อังกฤษง่อนแง่นตั้งแต่แรกแล้วครับ ตอนที่เข้าร่วมครั้งแรก มีคนอังกฤษไม่เห็นด้วยกับการรวมยุโรปเยอะ เสียงส่วนใหญ่ในรัฐสภาก็ไม่ค่อยเอาด้วยกับสนธิสัญญามาสตริกต์ และการเข้าร่วมกระบวนการการบูรณาการยุโรปโดยทั่วไป การให้สัตยาบันเข้าร่วมกับสหภาพยุโรปทำให้เสียงของรัฐบาลอนุรักษนิยมลดฮวบ การเลือกตั้งทั่วไปเดือนเมษายน 2535 ทำให้รัฐบาลอนุรักษนิยมของนายจอห์น เมเจอร์ ได้ที่นั่งในสภาสามัญน้อยลง

  ตอนนั้น อังกฤษมีปัญหาวิกฤติการเงินอย่างหนัก ขนาดต้องถอนเงินปอนด์สเตอร์ลิงออกจากอีอาร์เอ็ม การให้สัตยาบันในรัฐสภาอังกฤษก็ช้าและลำบาก นายเมเจอร์ก็เหมือนกับนายจอห์นสันตอนนี้ละครับ ต้องชกกับทั้งปัญหาภายนอก-ภายใน สมัยนั้น
  มีวิกฤติที่ต้องให้สนธิสัญญามาสตริกต์ผ่านการให้สัตยาบันให้ได้ ซึ่งเป็นวิกฤติที่ ‘จะเข้า’ สหภาพยุโรป

  พอมาสมัยนี้ อ้าว อังกฤษมีวิกฤติอีกแล้ว

  คราวนี้เป็นวิกฤติที่ ‘จะออก’.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเทเรซา เมย์สหภาพยุโรปมิเชล บานิเยร์สนธิสัญญาอังกฤษ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 02:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์