ข่าว
100 year

ฟองน้ำทะเลแอนตาร์กติกอาจพิชิตโรค (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ก.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

(ฟองน้ำทะเลแอนตาร์กติก Credit : Bill Baker)

จากรายงานขององค์การอนามัยโลกระบุว่าในปี พ.ศ.2560 มีผู้ป่วยโรคมาลาเรียราว 219 ล้านรายทั่วโลก โดยมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ถึง 435,000 คนในปีดังกล่าว อาการของโรคจะเริ่มต้นด้วยการเป็นไข้ หนาวสั่น อาจตามมาด้วยโรคโลหิตจางรุนแรง หายใจลำบาก และการทำงานของอวัยวะล้มเหลว

ยุงเป็นพาหะของเชื้อปรสิตที่เป็นต้นเหตุของโรคมาลาเรียเข้าสู่ร่างกายคน เชื้อปรสิตจะใช้เวลาส่วนหนึ่งของวงจรชีวิตมันในตับ ก่อนที่จะแพร่กระจายไปจนกระทั่งเข้าสู่กระแสเลือด การรักษาแบบเดิมนั้นจะใช้อาร์ตีมิซินิน (artemisinin) และตรวจสอบอนุพันธ์ของเชื้อปรสิตในเลือดผู้ป่วย ทว่าเชื้อปรสิตกลายเป็นเชื้อดื้อยามากขึ้น นักวิจัยมองว่าหนึ่งในการจัดการกับโรคมาลาเรีย คือการโจมตีระยะแรกของวงจรชีวิตเชื้อปรสิต ขณะยังมีจำนวนน้อยและยังไม่พัฒนาการต้านทานยา คือช่วงที่เชื้อยังอยู่ในตับ ล่าสุด บิลล์ เจ.เบเกอร์ นักวิจัย ได้รายงานในวารสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติของอเมริกัน เคมิคัล โซไซตี้ (American Chemical Society-ACS) ถึงการค้นพบอาวุธทางเภสัชกรรมที่เหมาะที่จะพิชิตโรคมาลาเรีย

โดยใช้เปปไทด์ที่แยกจากฟองน้ำทะเลแอนตาร์กติกที่ชื่อ Inflatella coelosphaeroides ซึ่งมีสารประกอบ friomaramide โดยระบุว่าสารประกอบดังกล่าวเป็นเปปไทด์เส้นตรงที่มีโครงสร้างโดดเด่น ที่ยับยั้งการติดเชื้อและการพัฒนาของเชื้อปรสิตมาลาเรียที่ชื่อพลาสโมเดียม ฟัลซิพารัม (Plasmodium falciparum) ในเซลล์ตับ อีกทั้งสาร Friomaramide ก็ไม่เป็นพิษต่อเซลล์ตับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟองน้ำทะเลฟองน้ำทะเลแอนตาร์กติกองค์การอนามัยโลกมาลาเรียปรสิตชื่นชีวิตยุงสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้