กีฬา
100 year

อาลัย ฯพณฯ บาชารุดดิน ยูซุฟ ฮาบีบี

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย18 ก.ย. 2562 05:04 น.
SHARE


เปิดฟ้าส่องโลกขอไว้อาลัยต่อการอสัญกรรมของนายบาชารุดดิน ยูซุฟ ฮาบีบี อดีตประธานาธิบดีสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ซึ่งเข้ารับพิธีสาบานตนเป็นผู้นำอินโดนีเซียเมื่อ 21 พฤษภาคม 2541 เปิดฟ้าส่องโลกเมื่อ 21 ปีที่แล้วเขียนถึงประธานาธิบดีฮาบีบีบ่อยมากในฐานะที่ท่านเป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 ของสาธารณรัฐที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดในอาเซียน

ตอนที่ซูฮาร์โตปราบจลาจลเมื่อ พ.ศ.2508 และก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดี เป็นปีที่ฮาบีบีจบปริญญาเอกด้านวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยในเยอรมนี พอกลับมาทำงานที่อินโดนีเซียแล้ว ฮาบีบีท่านนี้นี่ละครับ ที่ทำให้อินโดนีเซียมีชื่อเสียง เพราะสามารถสร้างเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินโดยสารขนาดเล็กในนามของอุตสาหกรรมการบินแห่งชาติอินโดนีเซียได้

ทหารไม่ค่อยชอบฮาบีบี เพราะท่านเป็นพลเรือนที่มีอิทธิพลทางการเมืองมากโดยอาศัยความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับซูฮาร์โต ทหารต้านไม่ให้ฮาบีบีเป็นรองประธานาธิบดีหลายครั้ง แต่ตอนหลังเกิดวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้งเมื่อ พ.ศ.2540 มีความจำเป็นต้องปล่อยฮาบีบีเข้ามาเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ฮาบีบีจึงได้เป็นรองประธานาธิบดีเมื่อมีนาคม 2541 วิกฤติเศรษฐกิจทำให้คนตกงานเยอะมากและเกิดการประท้วงไปทั่วประเทศ

พฤษภาคม 2541 นักศึกษาอินโดนีเซีย 6 คนถูกยิงเสียชีวิตทำให้เกิดจลาจลไปทั่ว ประธานาธิบดีซูฮาร์โตลาออกจากตำแหน่งโดยหวังว่าฮาบีบีจะลาออกไปด้วย แต่ซูฮาร์โตก็ต้องผิดหวังเพราะฮาบีบีไม่ลาออก แถมยังขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 ตามรัฐธรรมนูญที่รองฯ จะต้องเข้าดำรงตำแหน่งแทนจนครบวาระของการเป็นประธานาธิบดี

พอมีอำนาจปุ๊บ ฮาบีบีก็ปฏิรูปการเมืองผ่านกฎหมายการปกครองท้องถิ่นปั๊บ เป็นครั้งแรกที่อินโดนีเซียมีการกระจายอำนาจการปกครอง ปล่อยนักโทษทางการเมือง คนหนึ่งที่ได้รับการปล่อยในครั้งนั้นด้วยก็คือ นายซานานา กุสเมา ผู้นำขบวนการปลดปล่อยติมอร์ตะวันออก

ประธานาธิบดีฮาบีบีนี่ละครับ ที่ยอมปล่อยจังหวัดติมอร์ตะวันออกให้เป็นประเทศเอกราชชาติใหม่ โดยท่านประกาศให้ติมอร์ตะวันออกเป็นเขตการปกครองพิเศษและให้มีการลงประชามติในเดือนมกราคม 2542 ว่าติมอร์ตะวันออกต้องการเป็นเขตปกครองพิเศษของอินโดนีเซียหรือต้องการเป็นประเทศเอกราชชาติใหม่

การปล่อยจังหวัดติมอร์ตะวันออกเป็นประเทศใหม่ทำให้ทหารอินโดนีเซียเคียดแค้นฮาบีบีมาก แม้ว่าจะมีการลงประชามติว่าชาวติมอร์ตะวันออกต้องการเอกราช แต่ก็ยังมีการประท้วงต่อสู้กันระหว่างคนที่อยากอยู่กับอินโดนีเซียกับคนที่ต้องการแยกเป็นประเทศใหม่ ทำให้ติมอร์ตะวันออกไม่ได้รับเอกราชในสมัยนายฮาบีบี

ฮาบีบีเป็นประธานาธิบดีที่อาภัพ นอกจากไม่ได้รับการสนับสนุนจากทหารแล้ว ตอนขึ้นมาก็ยังเกิดวิกฤติต้มยำกุ้งลามจากไทย เดือนมกราคม 2542 เงินรูเปียร์อ่อนขนาด 22,000 ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ เงินเฟ้อสูงถึงร้อยละ 75.4 การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอยู่ที่ร้อยละ -14 แต่ฮาบีบีก็สู้ จนพูดได้ว่า ท่านเป็นผู้นำที่ฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศจนสำเร็จ และเป็นผู้นำที่สร้างภาพลักษณ์การเปลี่ยนแปลงให้อินโดนีเซีย แต่สมาชิกพรรคโกลคาร์ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลก็ไม่สนับสนุนให้ท่านไปสมัครประธานาธิบดีต่อ

หลังจากที่พ้นจากตำแหน่ง ท่านไปใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในเยอรมนีและเขียนหนังสือที่มีชื่อเสียงมากชื่อ Decisive moments : Indonesia’s Long Road Towards Democracy เป็นหนังสือที่เล่าถึงเหตุการณ์พฤษภาคม 2541 ที่ทำให้ท่านพลิกมาเป็นผู้นำประเทศ ในหนังสือเล่มนี้ ท่านยังได้แสดงการตำหนิติเตียนผู้คนและกลุ่มคนที่ต่อต้านรัฐบาลของท่าน

ผู้อ่านท่านที่ศึกษาประวัติของอดีตประธานาธิบดีฮาบีบีอย่างละเอียด ก็จะอดชื่นชมท่านไม่ได้ เพราะถ้าไม่มีประธานาธิบดีฮาบีบี พรรคโกลคาร์ก็ยังคงคาอำนาจอยู่ในอินโดนีเซีย เพราะท่านเป็นผู้เสนอกฎหมายพรรคการเมือง ยกเลิกการจำกัดจำนวนพรรคการเมืองที่เคยมีในสมัยประธานาธิบดีซูฮาร์โต ทำให้มีพรรคการเมืองใหม่ๆ เป็นจำนวนมากถึง 45 พรรคและประชาธิปไตยก็ได้รับการสถาปนาอย่างมั่นคงสืบมาในสาธารณรัฐแห่งนี้

อาทิตย์ที่ 1 กันยายน 2562 อดีตประธานาธิบดีฮาบีบีในวัย 83 ปีมีอาการโรคหัวใจจึงเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลทหาร กรุงจาการ์ตา อีก 11 วันต่อมา ท่านก็จากโลกนี้ไป ขอแสดงความเสียใจอีกครั้งครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินโดนีเซียบาชารุดดิน ยูซุฟ ฮาบีบีประธานาธิบดีอดีตประธานาธิบดีฮาบีบีไว้อาลัยเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้