กีฬา
100 year

ม็อบฮ่องกงปะทะตำรวจอีก ชุมนุมหน้ากงสุลอังกฤษวอนช่วยกดดันจีน

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2562 00:05 น.
SHARE

ชาวฮ่องกงชุมนุมประท้วงเป็นสัปดาห์ที่ 15 ติดต่อกันเมื่อวันอาทิตย์ โดยรวมตัวหน้าสถานกงสุลอังกฤษ เรียกร้องให้ช่วยกดดันจีน ก่อนจะเกิดการปะทะกับตำรวจ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอาทิตย์ที่ 15 ก.ย. 2562 ชาวฮ่องกงจำนวนมากออกมาเดินขบวนชุมนุมเป็นสัปดาห์ที่ 15 ติดต่อกัน ก่อนจะเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งยิงแก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงตอบโต้ผู้ชุมนุมที่ขว้างปาระเบิดขวดและก้อนอิฐใส่พวกเขา

ผู้ประท้วงหลายพันคนฝ่าฝืนคำสั่งห้ามของตำรวจออกมาชุมนุมกันที่หน้าสถานกงสุลสหราชอาณาจักรประจำฮ่องกง เพื่อเรียกร้องให้ยูเคกดดันจีนแผ่นดินใหญ่ให้รักษาเสรีภาพของฮ่องกง ตามที่ตกลงกันในข้อตกลงส่งคืนฮ่องกงให้จีนเมื่อปี พ.ศ. 2540 ที่ให้เสรีภาพในการชุมนุมและการแสดงออก เนื่องจากพวกเขามองว่า จีนไม่ทำตามข้อตกลงดังกล่าว

“พวกเขาสัญญาว่าชาวฮ่องกงจะได้รับสิทธิมนุษยชนพื้นฐานและความคุ้มครอง” หนึ่งในผู้ชุมนุมบอกกับสำนักข่าวบีบีซี “เราเชื่อว่าสหราชอาณาจักรมีสิทธิทางกฎหมาย และพันธะทางจริยธรรมเพื่อปกป้องชาวฮ่องกง

ในเวลาต่อมามีรายงานว่า ผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งไปรวมตัวกันที่หน้าฐานของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้รัฐสภาและสำนักงานรัฐบาลฮ่องกง และบางคนก็ขว้างปาก้อนอิฐและระเบิดขวดใส่ตำรวจ และป้ายฉลอง 70 ปีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนจนเกิดไฟลุกไหม้

เหตุดังกล่าวทำให้ตำรวจต้องตอบโต้ด้วยแก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงซึ่งผสมสีฟ้า เพื่อให้ตำรวจสามารถจำแนกผู้ชุมนุมได้ในภายหลัง ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สระบุว่า มีรถฉีดน้ำถูกระเบิดขวดจนไฟไหม้ได้รับความเสียหายไป 1 คัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประท้วงฮ่องกงฮ่องกงชุมนุมหน้าสถานกงสุลกงสุลอังกฤษจีน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้