ข่าว
100 year

สร้างวิธีใหม่เพื่อทดสอบการติดเชื้อที่ดื้อยา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ก.ย. 2562 12:01 น.
SHARE

ภาพ : University of York

เชื้อดื้อยานับเป็นปัญหาใหญ่ทางด้านสาธารณสุข เมื่อพบว่าในแต่ละปีมีผู้ป่วยจำนวนมากเสียชีวิตจากเชื้อดื้อยา เช่น แบคทีเรียที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะ ทำให้บรรดานักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยพยายามค้นหาวิธีแก้ปัญหามาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยยอร์ก ในอังกฤษ เผยว่า ได้พัฒนาวิธีการทดสอบว่าการติดเชื้อนั้นดื้อต่อยาปฏิชีวนะทั่วไปหรือไม่

โดยการวิจัยมุ่งไปที่ยาต้านแบคทีเรียกลุ่มเบตา-แลคตัม เช่น เพนิซิลลินที่เป็นยาปฏิชีวนะสำคัญที่สุดชนิดหนึ่ง ทว่าการต้านทานต่อยาเหล่านี้ได้เพิ่มขึ้นจนถึงระดับที่แพทย์มักจะหลีกเลี่ยงการสั่งจ่ายยาที่แรงกว่าให้กับผู้ป่วย นักวิทยาศาสตร์จึงทดลองดัดแปลงยาปฏิชีวนะจากตระกูลเบตา-แลคตัม โดยนำยาปฏิชีวนะที่ดัดแปลงแล้วไปติดไว้กับพื้นผิวเซ็นเซอร์ที่จะทำให้เห็นว่ายาถูกทำลายหรือไม่ เพราะหนึ่งในวิธีการสำคัญที่แบคทีเรียจะต้านทานต่อการรักษาก็คือ แบคทีเรียจะผลิตเอนไซม์ที่ไปสลายยาปฏิชีวนะเบตา-แลคตัมนั่นเอง

วิธีการใหม่นี้อาจช่วยให้แพทย์ตรวจสอบได้อย่างรวดเร็วว่าการติดเชื้อนั้นจะรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะทั่วไปได้หรือไม่ รวมถึงอาจช่วยในการระบุและแยกเชื้อแบคทีเรียดื้อยา ทำให้ลดโอกาสในการเกิดการระบาดครั้งใหญ่ได้อีก ทั้งยาปฏิชีวนะที่ได้รับการดัดแปลงนี้ยังสามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์ตรวจวัดทางชีวภาพที่หลากหลาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดื้อยายาปฏิชีวนะมหาวิทยาลัยยอร์กติดเชื้อยาต้านแบคทีเรียเชื้อแบคทีเรียชื่นชีวิตการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้