ข่าว
100 year

ระทึกกลางเวหา 2 นักโดดร่มเกือบโดน F-15 สหรัฐฯ บินชน เหตุสื่อสารผิดพลาด

ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ย. 2562 01:00 น.
SHARE

นักกระโดดร่มในอังกฤษเกือบโดนเครื่องบินรบของสหรัฐฯ บินชนกลางอากาศ เจ้าหน้าที่สืบสวนพบว่าสาเหตุอาจมาจากการสื่อสารที่ผิดพลาด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 12 ก.ย. 2562 ว่า คณะกรรมการติดตามเหตุการณ์เกือบชนกลางอากาศของสหราชอาณาจักร (UK Airprox Board) เผยแพร่รายงานระบุว่า นักกกระโดดร่มคู่หนึ่ง รอดพ้นจากการเฉี่ยวชนจากเครื่องบินรบ F-15 ของสหรัฐฯ 2 ลำที่บินมาด้วยความเร็วสูงเกือบ 350 ไมล์ต่อชั่วโมงได้อย่างหวุดหวิด

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ 17 เม.ย. เครื่องบินของกลุ่มนักกระโดดร่มกลุ่มหนึ่งออกเดินทางจากสนามบิน แชตเทอริส ในเคมบริดจ์เชียร์ ของอังกฤษ ในขณะเดียวกัน เครื่องบินรบ F-15 จำนวน 2 ลำ ก็ออกเดินทางจากฐานทัพอากาศอังกฤษในเมืองลาเคนฮีธ ซึ่งเป็นที่ประจำการของฝูงบินขับไล่ที่ 48 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ

เมื่อเดินทางถึงจุดหมาย นักกระโดดร่มก็กระโดดลงมาและดิ่งลงด้วยความเร็วประมาณ 120 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่กลับมีเครื่องบินรบ F-15 จำนวน 2 ลำ บินผ่านใต้พวกเขาไป โดยรายงานประเมินว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดการเฉี่ยวชนอยู่ในระดับ “ปานกลาง”

ทั้งนี้ ตามปกติแล้วจุดกระโดดร่มทุกจุดต้องถูกระบุลงในแผนที่การบิน เพื่อให้ผู้บริการเครื่องบินในพื้นที่รู้ว่าอาจมีนักกระโดดร่มอยู่กลางอากาศ ซึ่งตามรายงานระบุว่า สนามบินแชตเทอริส โทรศัพท์แจ้งกิจกรรมต่างๆ ให้ฐานทัพอากาศแห่งนี้ทราบทุกเช้า ขณะที่สภาพอากาศในวันเกิดเหตุก็แจ่มใส นักกระโดดร่มมีทัศนวิสัยไกลถึง 10 กิโลเมตร ส่วนนักบินเห็นได้ไกลถึง 50 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในนักบินอ้างกับเจ้าหน้าที่สืบสวนว่า เขาไม่รู้ว่าจะมีการกระโดดร่มในน่านฟ้าเมืองแชตเทอริสในขณะนั้น และหอบังคับการบินก็ไม่ได้ระบุถึงเรื่องนี้เลย ทำให้เจ้าหน้าที่สันนิKฐานว่า หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้การสื่อสารล้มเหลวอาจเป็นเพราะปริมาณงานที่มากเกินไปของหอบังคับการบินลาเคนฮีธ

ด้าน พันเอก วิลล์ มาร์แชลล์ ผู้บัญชาการฝูงบินขับไล่ที่ 48 ของสหรัฐฯ ที่ฐานทัพลาเคนฮีธ ระบุว่าพวกเขาจะใช้เหตุการณ์นี้ในการส่งเสริมความสำคัญในการรับรู้สถานการณ์ และการใส่ใจในรายละเอียด สำหรับเจ้าหน้าที่หอบังคับการบินและลูกเรือทุกคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกือบบินชนนักกระโดดร่มเครื่องบินรบF15บินใกล้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้