ข่าว
100 year

สุดสะพรึง บินรบสหรัฐฯ ปูพรมระเบิด 40 ตันถล่มเกาะไอซิสย่อยยับ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ย. 2562 06:30 น.
SHARE

สหรัฐฯ เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นนาทีที่เครื่องบินรบของพวกเขา ทิ้งระเบิดปูพรมถล่มเกาะที่พวกเขาอ้างว่าเต็มไปด้วยนักรบไอซิสในอิรัก

เมื่อ 11 ก.ย. 2562 สำนักข่าว เดอะ ซัน เผยแพร่คลิปวิดีโอสุดสะพรึง แสดงให้เห็นนาทีที่เครื่องบินรบของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดนำวิถีด้วยแสงเลเซอร์ น้ำหนักรวมกว่า 40 ตัน โจมตีเกาะซึ่งเต็มไปด้วยนักรบของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) บริเวณแม่น้ำไทกริสในพื้นที่ทางเหนือของประเทศอิรัก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

พันเอก ไมล์ส บี. แคกกินส์ ของสหรัฐฯ โฆษกทีมปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มไอซิสในอิรักและซีเรีย เป็นคนแรกที่เผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าว พร้อมกับข้อความระบุว่า “นี่คือภาพที่เกิดขึ้นเมื่อ F-15 และ F-35 ของกองบัญชาการกองทัพอากาศสหรัฐฯ (USAFCENT) ทิ้งระเบิด 36,000 กก.ใส่เกาะที่เต็มไปด้วยกลุ่มไอซิส”

ทั้งนี้ เกาะที่ถูกโจมตีมีชื่อว่า คานุส อยู่ในจังหวัดซาลาเฮดดิน ทางเหนือของกรุงแบกแดด โดยการโจมตีนี้เป็นส่วนหนึ่งในปฏิบัติการของกองทัพอิรัก และกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ เพื่อจัดการกับกลุ่มไอซิส ที่พ่ายแพ้เสียดินแดนทั้งหมดไปตั้งแต่ปี 2560 แต่ยังมีนักรบหลงเหลือคอยก่อการร้ายในอิรักอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ พลตรี อีริค ที. ฮิลล์ ระบุว่า การปูพรมทิ้งระเบิดครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อให้สมุนไอซิสออกจากที่ซ่อน และกำจัดความสามารถในการซ่อนตัวในต้นไม้หนาทึบบนเกาะคานุช “เรารู้ว่าพวกเขากำลังซ่อนตัวในดินแดนที่ไร้การปกครอง และไอซิสกำลังพยายามจะฟื้นตัวกลับมา”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปูพรมถล่มถล่มเกาะไอซิสอิรักรัฐอิสลามทิ้งระเบิด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้