ข่าว
100 year

‘โบลตัน’ แก้ข่าว ลาออกเอง หลังทรัมป์ ปลด ‘ฟ้าผ่า’ที่ปรึกษาความมั่นคง

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ย. 2562 15:13 น.
SHARE

จอห์น โบลตัน แก้ข่าว ยันขอลาออกเอง หลังทรัมป์ ทวีต สั่งปลด ‘ฟ้าผ่า’ โบลตัน ‘สายเหยี่ยวตัวพ่อ’ พ้นจากตำแหน่งที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ เพราะความคิดเห็นไม่ตรงกัน

เมื่อ 11ก.ย.62สำนักข่าวบีบีซี เกาะติดข่าวใหญ่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แจ้งผ่านทวิตเตอร์ สั่งปลดนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ ‘สายเหยี่ยว’ พ้นจากตำแหน่งแบบกะทันหัน เนื่องจากความคิดเห็นด้านนโยบายต่างประเทศไม่ตรงกัน เมื่อ 10 ก.ย. ที่ผ่านมาว่า ดูเหมือน ช่วงเวลา หลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตแจ้งข่าวใหญ่ดังกล่าว กลับแตกต่างไปจากท่าทีของนายโบลตันอย่างสิ้นเชิง ที่ได้ทวีตข้อความว่า เขาได้แจ้งความจำนงขอลาออกจากตำแหน่ง แต่ทรัมป์ได้บอกกับเขาว่า ‘ค่อยคุยกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันพรุ่งนี้’

บีบีซี เผยว่า ขณะที่ ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้สั่งปลด ‘ฟ้าผ่า’ นายโบลตัน ปรากฏว่า นายโบลตันได้ส่งข้อความไปยังผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ช่องฟอกซ์ นิวส์ ที่กำลังออกอากาศรายงานข่าว โดยโบลตันยืนยันว่าเขาได้ลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติในรัฐบาลทรัมป์ พร้อมกันนั้น นายโบลตันก็ยังได้ส่งข้อความไปยังนายโรเบิร์ต คอสตา นักข่าวของวอชิงตัน โพสต์เช่นกันว่าเขาขอลาออกจากตำแหน่งเอง

จอห์น โบลตัน (ขวาสุด)

สำหรับสาเหตุที่ประธานาธิบดีทรัมป์ สั่งปลดนายโบลตันนั้น เนื่องจากเขาไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรงเกี่ยวกับคำแนะนำหลายๆเรื่องเกี่ยวกับนโยบายการต่างประเทศของนายโบลตัน ตั้งแต่เรื่องอิหร่าน เกาหลีเหนือ มาจนถึงอัฟกานิสถาน ซึ่งทรัมป์อยากเจรจาสันติภาพกับกลุ่มตาลีบัน โดยแหล่งข่าวในสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ที่ให้คำแนะนำแก่ประธานาธิบดีทรัมป์ เผยว่า มีความแตกแยกในทำเนียบขาวภายใต้การทำงานกับนายโบลตัน อีกทั้งอดีตเจ้าหน้าที่อาวุโสในรัฐบาลทรัมป์ ยังบอกว่า โบลตันทำงานแยกต่างหาก จากเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ในทำเนียบขาว

ทั้งนี้ นายโบลตัน เข้ามารับตำแหน่งเมื่อเมษายน 2561 นับเป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติคนที่ 3 ในรัฐบาลทรัมป์ ต่อจากนายไมเคิล ฟลินน์ และ พล.ท.เอชอาร์ แมคมาสเตอร์ ที่โดนปลดจากตำแหน่ง โดยเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวได้เผยกับนักข่าวบีบีซี ว่า บุคคลที่จะเข้ารับตำแหน่งรักษาการที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ แทนนายโบลตัน คือ นายชาร์ลส์ คัปเปอร์แมน รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ

ข่าวเกี่ยวข้อง

ทรัมป์ ตั้งจอห์น โบลตัน‘สายเหยี่ยวตัวพ่อ’เป็นที่ปรึกษาความมั่นคงคนใหม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จอห์น โบลตันปลดจอห์น โบลตันทรัมป์ปลดจอห์น โบลตันที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้