ข่าว
100 year

แจ๊ค หม่า ‘ส่งไม้ต่อ’ วางมือตำแหน่ง ประธานบริหาร ‘อาลีบาบา’ แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ย. 2562 18:03 น.
SHARE

แจ๊ค หม่า เจ้าสัวนักธุรกิจจีน ลงจากตำแหน่ง ประธานบริหารบริษัทอาลีบาบาแล้ว ในวันเกิดอายุครบ 55 ปีเต็มของตัวเอง และส่งมอบตำแหน่งนี้ ให้แก่ เดเนียล จาง ซีอีโออาลีบาบา คนปัจจุบัน

เมื่อ 10 ก.ย.62 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน นายแจ๊ค หม่า นักธุรกิจมหาเศรษฐีชาวจีนวัย 55 ปี และผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา บริษัทประกอบธุรกิจอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ในจีน ก้าวลงจากตำแหน่งประธานบริหารบริษัทอาลีบาบาแล้วในวันที่ 10 ก.ย.62 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของเขา อายุครบ 55 ปี และส่งมอบตำแหน่งนี้ให้แก่นายแดเนียล จาง ซึ่งปัจจุบัน ดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัทอาลีบาบา

การก้าวลงจากตำแหน่งประธานบริษัท อาลีบาบา ซึ่งแจ๊ค หม่า ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2542 จนกลายเป็นหนึ่งในบริษัทค้าขายสินค้าทางออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งมีมูลค่าในปัจจุบันอยู่ที่ 480,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 14.6 ล้านล้านบาท (เทียบกับอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์ เท่ากับ 30.6 บาท) และทำให้นายแจ๊ค หม่า เป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในจีน จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ ซึ่งประเมินว่าแจ๊ค หม่า มีทรัพย์สินสุทธิถึงราว 38,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

บีบีซี เผยว่า แจ๊ค หม่า ซึ่งเกิดในครอบครัวยากจน ที่เมืองหางโจว ทางตะวันออกของจีน เริ่มต้นอาชีพการงาน ด้วยการเป็นครู และสามารถซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องแรกเป็นของตัวเองเมื่ออายุ 33 ปี โดยการตัดสินใจลงจากตำแหน่งประธานบริษัทอาลีบาบาของ แจ๊ค หม่า เนื่องจากเขาต้องการหันไปทำงานด้านการกุศลและการศึกษา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แจ๊ค หม่าอาลีบาบาAlibabaประธานบริหารอาลีบาบาบริษัทอีคอมเมิร์ซจีน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้