ข่าว
100 year

กล้องนาซาพบความลึกลับที่หายไปในพริบตา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.ย. 2562 08:01 น.
SHARE

Credit : NASA/JPL-Caltech

วัตถุประสงค์หลักของกล้องโทรทรรศน์อวกาศนิวสตาร์ (Nuclear Spectroscopic Telescope Array–NuSTAR) ก็เพื่อศึกษาซุปเปอร์โนวาที่เป็นการระเบิดของดาวฤกษ์ขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ของเรา ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา เผยการค้นพบสีฟ้าและสีเขียวสดใสในรูปของกาแล็กซีที่เหมือนดอกไม้ไฟชื่อ NGC 6946 เป็นกาแล็กซีก้นหอยระดับกลาง

กาแล็กซีแห่งนี้แสดงตำแหน่งของแหล่งกำเนิดรังสีเอกซ์ที่สว่างมาก เกิดขึ้นโดยกระบวนการที่มีพลังมากที่สุดในจักรวาล แหล่งกำเนิดรังสีเอกซ์เหล่านี้หาได้ยากเมื่อเปรียบเทียบกับแหล่งกำเนิดแสงที่มองเห็นได้ นี่คือการปรากฏตัวที่น่าประหลาดใจของแหล่งกำเนิดแสงสีเขียวใกล้กับใจกลางกาแล็กซีและก็หายไปภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ นักวิจัยระบุว่าจุดสีเขียวและสีฟ้าสว่างที่มุมขวาบน ชี้ถึงเหตุการณ์รุนแรงที่สร้างแสงที่มองเห็นได้ และเพียงพอที่จะส่องแสงให้กับกาแล็กซีทั้งหมด ประกอบด้วยดาวหลายพันล้านดวง และยังสร้างองค์ประกอบทางเคมีมากมาย

ทั้งนี้ สีเขียวที่อยู่ด้านล่างของกาแล็กซีมองไม่เห็นในช่วงการสังเกตการณ์ครั้งแรกของกล้องโทรทรรศน์อวกาศนิวสตาร์ แต่เมื่อสังเกตการณ์ครั้งที่ 2 ในอีก 10 วันต่อมาก็พบความสว่างจ้า หอสังเกตการณ์รังสีเอกซ์จันทราของนาซาสังเกตภายหลังว่าแหล่งของรังสีเอกซ์นั้น มาจาก ultraluminous X-ray source (ULX) คือแหล่งรังสีเอกซ์ที่สว่างจ้ามากและหายไปอย่างรวดเร็ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินกาแล็กซีกล้องโทรทรรศน์ดาวฤกษ์ขนาดใหญ่อวกาศรังสีเอกซ์องค์การนาซาการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้