ไต้ฝุ่นฟ้าใส เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่นแล้ว และเริ่มสร้างความปั่นป่วนทันทีโดยทำให้เกิดไฟดับ กระทบบ้านเรือนนับแสนหลัง และต้องยกเลิกเที่ยวบินนับร้อยเที่ยว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไต้ฝุ่น “ฟ้าใส” เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่นแล้วในช่วงเช้ามืดวันจันทร์ที่ 9 ก.ย. 2562 ในพื้นที่ใกล้เมืองหลวงกรุงโตเกียว ทำให้เกิดฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง ความเร็วสูงสุดถึง 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้เกิดไฟดับและกระทบต่อการสัญจรทั้งทางบนและทางอากาศแล้ว

ก่อนหน้านี้ทางการญี่ปุ่นประกาศแนะนำให้จังหวัดคานะคาวะ, ชิซุโอกะ และกรุงโตเกียว จำนวนมากกว่า 390,000 คน อพยพออกจากพื้นที่เสี่ยง พร้อมเตือนว่าพายุลูกนี้จะทำให้เกิดไฟตกหนักและลมกระโชกรุนแรงทุบสถิติ นอกจากนี้ ยังอาจเกิดดินถล่มและน้ำทะลักล้นตลิ่งด้วย

ทั้งนี้ การมาของไต้ฝุ่นฟ้าใส ทำให้ทางการต้องยกเลิกบริการรถไฟหัวกระสุนในภูมิภาคประมาณ 100 เที่ยวและยกเลิกเที่ยวบินอีก 100 เที่ยว โดยบริษัท เจอาร์ อีสต์ ผู้ให้บริการรถไฟในกรุงโตเกียวระบุว่า พวกเขายกเลิกบริการรถไฟไปจนถึง 08:00 น. วันจันทร์ เพื่อให้มีการตรวจสอบหาความเสียหายในช่วงเช้า

...

ขณะที่บริษัทพลังงาน “โตเกียว อิเล็คทริก เพาเวอร์” เปิดเผยว่า หลังจากพายุฟ้าใสขึ้นฝั่ง มีบ้านเรือนประสบปัญหาไฟดับประมาณ 290,000 ครัวเรือน แต่ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต