ไลฟ์สไตล์
100 year

อยากให้อังกฤษอยู่กับอียู

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
9 ก.ย. 2562 05:17 น.
SHARE

อยากให้อังกฤษอยู่กับอียู

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

9 ก.ย. 2562 05:17 น.

พ.ศ. 2559 คนอังกฤษร้อยละ 52 ลงประชามติว่าต้องการให้อังกฤษแยกตัวจากสหภาพยุโรปให้ได้ภายใน 2 ปี ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัฐบาลอังกฤษก็ทำตามเสียงของประชาชนคนส่วนใหญ่ แต่การออกจากสหภาพยุโรปก็ต้องเลื่อนแล้วเลื่อนอีก จาก 29 มีนาคม 2562 เลื่อนเป็น 12 เมษายน 2562 อ้าว แล้วก็ไม่พร้อมอีก ตอนนี้ก็เลื่อนไปเป็น 31 ตุลาคม 2562 ต้องเลื่อนเพราะอังกฤษเจรจากับสหภาพยุโรปล้มเหลว ตกลงกันไม่ได้เรื่องผลประโยชน์และด่านศุลกากร

รัฐบาลอังกฤษเคารพเสียงของประชาชน ในช่วงที่กำลังจะลงประชามติเมื่อ พ.ศ.2559 มีการรณรงค์กันจริงจัง จนกระทั่งประชากรร้อยละ 52 ออกเสียงแยกตัว แต่หลังจากรณรงค์จบแล้ว ก็เริ่มมีการให้ข้อมูลกันใหม่ ทั้งในแง่บวกและมุมลบ คนจำนวนไม่น้อยเริ่มพูดถึงข้อเสียของการออกจากสหภาพยุโรป จนหลายคนเริ่มบ่นเสียดาย

ข่าวแนะนำ

ศาลแห่งสหภาพยุโรปมีคำพิพากษาเมื่อ 10 ธันวาคม 2561 ชี้ช่องว่า ถ้าอังกฤษเปลี่ยนใจจะยกเลิกเบร็กซิต ผมหมายถึงว่าถ้าอังกฤษจะไม่แยกตัวออกจากสหภาพยุโรปแล้ว ก็ทำได้ทันที โดย ‘ไม่ต้องขอความเห็นชอบ’ จากรัฐสมาชิกสหภาพยุโรป

แต่ถ้ารัฐบาลอังกฤษทำอย่างนั้น ก็เท่ากับว่าไม่เคารพเสียงประชาชนร้อยละ 52 (ที่ลงคะแนนเมื่อ พ.ศ.2559) จะทำให้ภาพลักษณ์ของอังกฤษแย่ขึ้น คนทั้งโลกจะมองว่าอังกฤษไม่เป็นประชาธิปไตย

ภาพลักษณ์ของอังกฤษในปัจจุบันเละเทะตุ้มเป๊ะ เงินปอนด์ตกรูดมหาราช ตอนนี้เหลือเพียงปอนด์ละ 30 กว่าบาท คนต่างประเทศแห่เข้าไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ ไปเที่ยว ไปใช้จ่ายเงินในอังกฤษอย่างสบายขึ้น ส่วนคนอังกฤษตอนนี้คงไม่อยากไปไหน เพราะเศรษฐกิจภายในของตัวเองไม่ดี เงินปอนด์ก็อ่อน การเดินทางไปต่างประเทศจะต้องใช้เงินเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

การเมืองของอังกฤษก็เละ ศุกร์ 6 กันยายน 2562 สภาขุนนางเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการแยกสหราชอาณาจักรจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีการทำข้อตกลง ทำให้นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ต้องไปกราบสหภาพยุโรปเพื่อขอให้ขยายเส้นตาย (อีกแล้ว) ในการออกจากสหภาพยุโรปจาก 31 ตุลาคม 2562 ไปเป็น 31 มกราคม 2563

นายกฯ จอห์นสันบอกว่า หัวเด็ดตีนขาดก็จะไม่ไปขอให้สหภาพยุโรปขยายเส้นตาย ที่นายกฯจอห์นสันกำลังทำอยู่ในขณะนี้ก็คือแกต้องการยุบสภาและเลือกตั้งใหม่ คืนอำนาจการตัดสินใจไปให้ประชาชน ถ้าพรรคอนุรักษนิยมชนะเลือกตั้ง นายจอห์นสันก็ได้เป็นนายกฯอีกรอบ นั่นหมายความว่า คนอังกฤษเอาด้วยกับสิ่งที่นายกฯ จอห์นสันจะพาอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปโดยที่มีหรือไม่มีข้อตกลงถอนตัวก็ได้

4 กันยายน 2562 นายกฯจอห์นสันส่งแผนเลือกตั้งก่อนกำหนด (15 ตุลาคม 2562) ไปให้สภาสามัญพิจารณา ทว่าไม่ผ่านครับ พวก ส.ส.ไม่เอาด้วย จันทร์วันนี้ ขณะที่ผู้อ่านท่านที่เคารพอ่านเปิดฟ้าส่องโลกคอลัมน์วันนี้ นายกฯจอห์นสันก็กำลังยื่นใหม่อีกรอบ

ถ้าพรรคอนุรักษนิยมแพ้เลือกตั้ง 15 ตุลาคม 2562 พรรคที่จะมาเป็นรัฐบาลใหม่แทนก็คือพรรคแรงงาน นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรค ก็จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษแทนนายจอห์นสัน

ผมฟังคอร์บินพูดหลายครั้ง แกบอกว่า ถ้าได้เป็นนายกฯ แกจะให้จัดมีการลงประชามติใหม่ เพื่อตัดสินใจให้ชัดว่า อังกฤษจะยังเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปต่อไปหรือจะแยกตัว

สำหรับผม ซึ่งตามความคิดที่ว่าด้วยการร่วมสร้างยุโรปของฌ็อง มอนเนต์ เคยสนใจตั้งแต่สนธิสัญญาโรมไปจนถึงสนธิสัญญามาสทริชท์และสนธิสัญญาลิสบอน ได้เห็นพัฒนาการการรวมกลุ่มของชาติรัฐในยุโรปจากประชาคมยุโรปไปเป็นสหภาพยุโรป (อนาคตอาจจะเป็นสหรัฐยุโรป) ผมชอบแนวความคิดที่จะให้อังกฤษอยู่กับสหภาพยุโรปมากกว่าที่จะแยกตัว

จันทร์วันนี้ จะขอลุ้นให้ข้อเสนอเลือกตั้งใหม่ว่าจะผ่านสภาสามัญ

ถ้าผ่าน 15 ตุลาคม 2562 ก็จะขอลุ้นให้พรรคแรงงานชนะเลือกตั้ง

อยากให้คอร์บินเป็นนายกรัฐมนตรี

อยากให้อังกฤษอยู่กับอียูเหมือนเดิม.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อังกฤษอียูถอนตัวจากสหภาพยุโรปเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 14:16 น.