ไลฟ์สไตล์
100 year

นิวซีแลนด์อึ้ง ยึดยาไอซ์ลอตใหญ่สุด ซ่อนในมอเตอร์ไฟฟ้า มาจากไทย

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2562 19:15 น.
SHARE

นิวซีแลนด์อึ้ง ยึดยาไอซ์ลอตใหญ่สุด ซ่อนในมอเตอร์ไฟฟ้า มาจากไทย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 19:15 น.

(ภาพจาก NZ Customs)

จนท.ศุลกากรนิวซีแลนด์ ยึดยาไอซ์ลอตใหญ่สุดเท่าที่เคยเจอ น้ำหนักเกือบครึ่งตัน มูลค่ามหาศาล ราว 4.5 พันล้าน ถูกซุกซ่อนไว้ในมอเตอร์ไฟฟ้า 60 เครื่อง ภายในตู้คอนเทนเนอร์ ที่ถูกส่งมาจากประเทศไทย  

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 6ก.ย.62 เว็บไซต์ customs รายงาน เจ้าหน้าที่ศุลกากรนิวซีแลนด์ยึดยาไอซ์ครั้งใหญ่สุดในประเทศ ตรวจค้น พบยาไอซ์ น้ำหนักถึง 469 กิโลกรัม มูลค่าขายบนท้องถนน นับ 235 ล้าน ดอลลาร์นิวซีแลนด์ หรือประมาณ 150 ล้านดอลลาร์ ( ราว 4,590 ล้านบาท) ถูกซุกซ่อนไว้ในมอเตอร์ไฟฟ้าจำนวน 60 เครื่อง ภายในตู้สินค้าคอนเทนเนอร์ที่ถูกส่งโดยเรือสินค้ามาจากประเทศไทย และเดินทางมาถึงท่าเรือเมืองโอ๊คแลนด์ เมื่อกลางเดือนสิงหาคม 2562

พร้อมกันนั้น เจ้าหน้าที่ได้จับกุมชายต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องในการลักลอบนำยาไอซ์ลอตใหญ่ครั้งนี้แล้ว 3 คน เป็นชายชาวแคนาดา 2 คน และชาวนิวซีแลนด์ 1 คน โดยผู้ต้องหาทั้ง3ได้ถูกนำตัวขึ้นศาลชั้นต้นโอ๊คแลนด์ในวันศุกร์ที่ 6ก.ย.62

เว็บไซต์ customs ระบุด้วยว่า กรมศุลกากรนิวซีแลนด์ เริ่มดำเนินการสืบสวนแก๊งค้ายาข้ามชาติที่เกี่ยวข้องกับแก๊งที่มีฐานอยู่ในนิวซีแลนด์ โดยเมื่อกลางเดือนสิงหาคม 62 มีเรือสินค้าลำหนึ่งจากประเทศไทยเข้ามา และถูกประเมินว่า มี‘ความเสี่ยงสูง’เจ้าหน้าที่ศุลกากรจึงได้ตรวจค้น และพบยาไอซ์มหาศาลถูกซุกซ่อนในมอเตอร์ไฟฟ้า 60 เครื่อง ซึ่งมอเตอร์แต่ละเครื่อง ซ่อนยาไอซ์ไว้เครื่องละ 8 กิโลกรัม

นายบรูซ เบอร์รีย์ ผู้จัดการฝ่ายสืบสวนของกรมศุลกากร เผยกับสำนักข่าวเอพีว่า เจ้าหน้าที่นิวซีแลนด์เชื่อว่า แก๊งค้ายาเสพติดชาวแคนาดา คือตัวการที่อยู่เบื้องหลังการลักลอบส่งยาไอซ์เกือบครึ่งตันมายังนิวซีแลนด์ในครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการติดตามชาวแคนาดา 2 คนมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว เนื่องจากสงสัยว่าถูกส่งมาเพื่อรับและขายยาเสพติดในนิวซีแลนด์ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้จับกุมชายหนุ่มชาวแคนาดา 2 คน อายุในช่วง 25-29 ปี พร้อมกับตั้งข้อหานำเข้าและครอบครองยาไอซ์ ซึ่งถ้าศาลตัดสินพบกระทำผิดตามข้อกล่าวหา จะเผชิญกับโทษสูงสุดคือถูกจำคุกตลอดชีวิต

นายเบอร์รีย์ กล่าวด้วยว่า ตอนนี้แก๊งค้ายาเสพติดข้ามชาติกำลังมองหาตลาดใหม่ในการขายยาเสพติด และนิวซีแลนด์ตกเป็นเป้าหมายในการแอบลักลอบนำยาไอซ์เข้ามาขายตามท้องถนน เนื่องจากมีราคาสูงกว่าประเทศอื่นๆ นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่นิวซีแลนด์ยังได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวกรองกับประเทศหุ้นส่วน 5 ประเทศ กับ แคนาดา สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และออสเตรเลีย ในการช่วยสืบความเคลื่อนไหวของแก๊งค้ายาเสพติด และคนที่ถูกจับกุมส่วนมากดูเหมือนเป็นชาวนิวซีแลนด์ และบางทีอาจเป็นคนสัญชาติอื่นเช่นกัน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยึดยาไอซ์ข่าวเด่นนิวซีแลนด์ยึดยาไอซ์ยาไอซ์จากไทยซ่อนยาไอซ์ในมอเตอร์ไฟฟ้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:03 น.