ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้องชายนายกฯ อังกฤษประกาศลาออกจากรัฐมนตรี-ส.ส. ขัดแย้งเรื่องเบร็กซิต

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2562 04:55 น.
  SHARE

  โจ จอห์นสัน น้องชายนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีและส.ส.แล้ว เพราะเขากับรัฐบาลมีความคิดในเรื่องการเบร็กซิตไม่ตรงกัน

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 5 ก.ย. 2562 โจเซฟ เอ็ดมุนด์ จอห์นสัน น้องชายของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐฒนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ประกาศลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยฝ่ายมหาวิทยาลัย, วิทยาศาสตร์, การวิจัย และนวัตกรรม รวมทั้งลาออกจากตำแหน่งส.ส.เขตออร์ปิงตันของเขาแล้ว

  นายโจเซฟ หรือ โจ จอห์นสัน เปิดเผยเรื่องนี้ผ่านทวิตเตอร์ โดยระบุว่า “ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมถูกแบ่งแยกระหว่างความภักดีต่อครอบครัวและผลประโยชน์ของชาติ มันเป็นความตึงเครียดที่ไม่มีทางออก และถึงเวลาแล้วที่คนอื่นจะมารับหน้าที่ส.ส.และรัฐมนตรีแทนผม”

  บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร

  ทั้งนี้ โจ จอห์นสัน เป็นหนึ่งในผู้โหวตสนับสนุนให้สหราชอาณาจักรอยู่กับสหภาพยุโรปต่อไปในการลงประชามติปี 2559 ขณะที่พี่ชายของเขาโหวตให้ออก โดยผู้สื่อข่าวการเมืองของสำนักข่าวบีบีซี ระบุว่า โจ จอห์นสัน ไม่พอใจที่ส.ส.พรรครัฐบาล 21 คนถูกไล่ออกจากพรรค ฐานช่วยฝ่ายค้านโหวตป้องกันการเบร็กซิตแบบไม่มีข้อตกลง และอยู่คนละฝ่ายกันในเรื่องเบร็กซิต

  ขณะที่นายกฯ จอห์นสัน กล่าวที่งานในเวสต์ ยอร์กเชียร์ ว่า น้องชายของเขาเป็นคนที่วิเศษและรัฐมนตรีที่ยอดเยี่ยม แต่ทั้งคู่มีแนวคิดเรื่องสหภาพยุโรปต่าง

  อนึ่ง การลาออกจาก โจ จอห์นสัน เกิดขึ้นในขณะที่รัฐบางประกาศว่าจะให้โอกาสสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ลงมติเรื่องจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดใหม่อีกครั้งในวันจันทร์ที่ 9 ก.ย. ก่อนที่รัฐสภาจะพักการประชุมตั้งแต่สัปดาห์หน้าไปจนถึงวันที่ 14 ต.ค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจ จอห์นสันลาออกบอริส จอห์นสันเบร็กซิตน้องชาย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้