ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักวิทย์ชี้ สัตว์ประหลาด “เนสซี” แห่งล็อคเนสแท้จริงอาจเป็นปลาไหลยักษ์

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2562 02:59 น.
  SHARE

  ภาพ เนสซี่ ที่พันโท โรเบิร์ต วิลสัน อ้างว่าถ่ายได้ ก่อนจะมีการพิสูจน์ได้ว่านี่เป็นภาพที่ทำขึ้น

  นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า สิ่งมีชีวิตที่อยู่เบื้องหลังภาพสัตว์ประหลาดแห่งทะเลสาบล็อคเนส หรือ เนสซี่ แท้จริงแล้วอาจเป็นปลาไหลตัวใหญ่

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 5 ก.ย. 2562 ว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากประเทศนิวซีแลนด์พยายามจัดทำบัญชีสิ่งมีชีวิตทุกชนิดในทะเลสาบล็อคเนส ของสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากข่าวการพบเห็นสิ่งมีชีวิตประหลาดเมื่อหลายร้อยปีก่อน ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็ยังหาคำตอบไม่ได้ว่ามันคือตัวอะไรหรือมีตัวตนจริงหรือไม่

  กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ทำการตรวจสอบด้วยการสกัดดีเอ็นเอออกจากตัวอย่างน้ำในทะเลสาบ และหลังจากวิเคราะห์ข้อมูลที่เก็บได้ พวกเขาก็ตัดความเป็นไปได้ที่จะมีสัตว์ขนาดใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังภาพสิ่งมีชีวิตปริศนาดังกล่าว เนื่องจากไม่พบหลักฐานว่ามีสัตว์เลื้อยคลานยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่เรียกว่า “เพลซิโอซอร์” หรือปลาขนาดใหญ่อย่างปลาสเตอร์เจียน, ปลาดุก หรือฉลามกรีนแลนด์หลงเข้ามาในทะเลสาบแห่งนี้

  ศาสตราจารย์ เนล เจมเมลล์ นักพันธุศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโอตาโก ในนิวซีแลนด์ กล่าวว่า พวกเขาไม่พบดีเอ็นเอของสัตว์น้ำดังกล่าว แต่กลับพบดีเอ็นเอจำนวนมากของปลาไหล ซึ่งมีอยู่มากมายในล็อคเนส และอาจจะมีปลาไหลยักษ์อยู่ พวกเขาจึงไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ที่ว่า สิ่งที่ผู้คนเห็นและเชื่อว่าเป็นสัตว์ประหลาดล็อคเนส แท้จริงแล้วอาจเป็นปลาไหลยักษ์

  ทั้งนี้ เรื่องราวการเห็นสัตว์ประหลาดในทะเลสาบล็อคเนสมีมานานเกือบ 1,500 ปี นับตั้งแต่เซนต์ โคลัมบา มิชชั่นนารีชาวไอร์แลนด์ อ้างว่าพบสิ่งมีชีวิตปริศนาในทะเลสาบแห่งนี้เมื่อปีค.ศ. 565 ต่อมาในช่วงทศวรรษที่ 1930 ก็เริ่มมีรายงานการพบเห็นสัตว์ประหลาดล็อคเนส หรือที่รู้จักในชื่อ เนสซี่ อีกครั้งและมีการเผยแพร่ภาพที่อ้างว่าเป็นเนสซี่ในปี 1934 ถ่ายโดยพันโท โรเบิร์ต วิลสัน ชาวอังกฤษแต่ 60 ปีต่อมาก็มีการพิสูจน์ได้ว่า ภาพนี้เป็นของปลอม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เนสซี่สัตว์ประหลาดล็อคเนสสกอตแลนด์ปลาไหลยักษ์นักวิทยาศาสตร์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo