ข่าว
100 year

นาซา จับมือยุโรป ตั้งทีมภารกิจ หยุดยั้งดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ย. 2562 13:50 น.
SHARE

นาซา ร่วมมือกับสำนักงานอวกาศยุโรป จัดตั้งทีมหยุดยั้งดาวเคราะห์น้อย ‘เพชฌฆาต’ ที่จะพุ่งชนโลก เตรียมหารือกันที่โรมสัปดาห์หน้า หารือภารกิจส่งยานอวกาศพุ่งชนดาวเคราะห์น้อย Didymos

เมื่อ 4 ก.ย.62 เว็บไซต์ มิร์เรอร์ และสกายนิวส์ รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (NASA, นาซา) และสำนักงานอวกาศยุโรป (ESA, อีซา) ร่วมมือทำงานจัดตั้งทีมวิศวกรปฏิบัติภารกิจเบี่ยงเบนเส้นทางโคจรจของดาวเคราะห์น้อย เพื่อป้องกันไม่ให้พุ่งชนโลก และภารกิจนี้ถูกตั้งชื่อว่า ‘Asteroid Impact Deflection Assesment’ (การประเมินผลการเบี่ยงเบนดาวเคราะห์น้อยพุ่งชน) หรือ AIDA

ความร่วมมือในภารกิจด้านอวกาศครั้งนี้ของนาซาและอีซา มีเป้าหมายเพื่อเบี่ยงเส้นทางโคจรของดาวเคราะห์น้อยต่างๆ ที่อาจพุ่งชนโลก และภารกิจแรกคือการเปลี่ยนแปลงเส้นทางโคจรของดาวเคราะห์น้อยคู่ Didymos ซึ่งอยู่คู่กัน 2 ดวง โดยดวงใหญ่ ชื่อ Didymos A มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 780 เมตร และดาวเคราะห์น้อยขนาดเล็กกว่า Didymos B หรือ ‘Moonlet’ (มูนเล็ต) เส้นผ่าศูนย์กลางราว 160 เมตรที่โคจรรอบดาวเคราะห์น้อย Didymos A ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า

ชมคลิป : ที่นี่

สำหรับภารกิจของ AIDA จะเป็นการใช้ยานอวกาศ Double Asteroid Redirection (DART) ลำแรก พุ่งชนดาวเคราะห์น้อยดวงเล็กกว่า Didymos B ให้เบี่ยงเส้นทางโคจร จากนั้นดาวเทียมขนาดเล็กจะสำรวจบริเวณที่ชนและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบจากการใช้ยานอวกาศ DART พุ่งชนดาวเคราะห์น้อย Didymos B

ทีมวิศวกรจากนาซาในสหรัฐฯ และอีซาในยุโรป จะไปประชุมกันที่กรุงโรม เมืองหลวงอิตาลี สัปดาห์หน้า เพื่อทดสอบปฏิบัติการนี้ว่าสามารถเป็นวิธีที่นำมาใช้ในการปกป้องโลกมนุษย์ได้หรือไม่ โดยขณะนี้นาซาได้เริ่มสร้างยานอวกาศ Double Asteroid Redirection (DART) และมีกำหนดส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศในปี 2564 โดยยาน DART จะเดินทางถึงเป้าหมายในเดือนกันยายน 2565

ภาพจากนาซา

ส่วนดาวเทียมที่จะเดินทางไปกับ DART คือดาวเทียมขนาดเล็ก CubeSat ที่สร้างโดยอิตาลี และเรียกว่า LiCIACube (Light Italian CubeSat for Imaging of Asteroid) เพื่อบันทึกช่วงเวลาที่ยาน Dart พุ่งชนดาวเคราะห์น้อย จากนั้นอีซาจะตรวจสอบผลภายหลังการชนยานดาวเคราะห์น้อย Didymos B เพื่อประเมินผลต่างๆ อย่างเช่น มวลของดาวเคราะห์น้อย และลักษณะรูปร่างของหลุมบนดาวเคราะห์น้อยหลังถูกชน ซึ่งภารกิจนี้เรียกว่า Hera (ฮีรา).

อ่านข่าว

ดาวเคราะห์น้อย ‘อสุรกาย‘ ขนาดใหญ่เบิ้ม มุ่งหน้ามายังโลกอีกแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาซายุโรปสำนักงานอวกาศยุโรปสกัดดาวเคราะห์น้อยชนโลกดาวเคราะห์น้อยDidymos

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้