ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นโยบายใช้แมลงหวี่ตอมตาช้าง

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย6 ก.ย. 2562 05:02 น.
  SHARE

  ตอนสหภาพโซเวียตแข่งขันกับสหรัฐอเมริกา โซเวียตหนุนคิวบาอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู นโยบายของโซเวียตในสมัยนั้นก็คือ ต้องการใช้คิวบากวนสหรัฐฯ เพื่อไม่ให้สหรัฐฯมีช่วงเวลาสงบจนสามารถพัฒนาประเทศจนไปแข่งบารมีกับโซเวียตได้ ความที่คิวบาเป็นสาธารณรัฐที่ใกล้รัฐฟลอริดา จึงทำให้สหรัฐฯกังวลใจและเสียสมาธิไปกับวิกฤตการณ์คิวบาหลายครั้ง

  แพ้เกมการแข่งขันในการที่จะเป็นเจ้าโลก โซเวียตจึงเป็นฝ่ายล่มสลายกลายเป็น 15 สาธารณรัฐน้อยใหญ่ซะเอง โดยมีรัสเซียเป็นสหพันธรัฐใหญ่ที่สุด รัสเซียโดนกระหน่ำซ้ำเติมจนเละตุ้มเป๊ะอยู่นานเกือบ 10 ปี เพิ่งจะมาตั้งหลักได้ในสมัยปูตินเป็นประธานาธิบดีนี่เอง

  สหรัฐฯกวนใจให้รัสเซียหัวเสีย โดยการหนุนประเทศเล็กชาติน้อย ที่มีพรมแดนประชิดติดกับรัสเซียอย่างอูเครนและจอร์เจียจนเกิดเหตุการรบพุ่งกันหลายครั้ง จอร์เจียเป็นสาธารณรัฐกระจิริดกระจ้อยร่อยที่อยู่ติดกับทะเลดำและเทือกเขาคอเคซัส ทรัพยากรอะไรก็ไม่มาก แต่ผู้นำจอร์เจียแทบไม่ต้องอาบน้ำ เพราะสหรัฐฯและชาติตะวันตกเลียผู้นำจอร์เจียทุกคนจนมันแผล็บไปทั้งตัว ประสงค์ก็คือ ต้องการใช้จอร์เจียไปกวนรัสเซีย และรัสเซียก็เสียสมาธิเพราะจอร์เจียหลายครั้ง

  ครูเสดเป็นสงครามศาสนาระหว่างคริสต์กับอิสลามที่รบพุ่งกันมานานหลายศตวรรษ หลังจากทำลายจักรวรรดิอิสลามขนาดใหญ่อย่างออตโตมันลงได้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ฝ่ายคริสต์ก็ยังกลัวการรวมตัวกันของกลุ่มตะวันออกกลางที่มีความยึดมั่นในศาสนาอิสลามด้วยกัน เพื่อสร้างความกวนใจให้แผ่นดินตะวันออกกลาง พวกตะวันตกจึงหนุนให้มีการสร้างชาติรัฐใหม่ในใจกลางแผ่นดินตะวันออกกลาง อิสราเอลเป็นประเทศใหม่ที่ว่า ที่ตั้งเมื่อ 14 พฤษภาคม 1948 พอยิวประกาศตั้งประเทศใหม่ปุ๊บ อังกฤษก็ถอนอาณัติจากปาเลสไตน์ปั๊บ กองทัพยิวก็เข้ายึดพื้นที่ทันที

  ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ตะวันออกกลางก็เต็มไปด้วยสงครามและความแตกแยก ทั้งที่มีน้ำมันมหาศาลที่สามารถใช้เป็นอาวุธคุมโลก แต่รัฐอิสลามพวกนี้ก็ไม่มีความสามัคคีที่จะรวมกันใช้อาวุธน้ำมันนี้

  จีนมีแนวโน้มที่จะก้าวขึ้นเป็นมหาอำนาจชาติอันดับหนึ่งแข่งกับสหรัฐฯ สหรัฐฯและตะวันตกจึงมองหาดินแดนที่จะใช้ไปกวนใจไม่ให้จีนมีสมาธิในการพัฒนาประเทศให้สูงยิ่งขึ้นไปกว่านี้ คนสหรัฐฯ เคยชวนทากิจิสถาน คีร์กีซ มองโกเลีย และอีกหลายประเทศที่มีพรมแดนประชิดติดกับจีนให้กวนจีน แต่ประเทศพวกนั้นไม่เล่นด้วย

  สหรัฐฯจึงทุ่มไปที่ไต้หวัน ข้ามทะเลจากไต้หวันไปไม่กี่กิโลเมตรก็ถึงจีนแผ่นดินใหญ่ที่มณฑลฝูเจี้ยนแล้ว ในสายตาของสหรัฐฯ ไต้หวันมีสถานะเป็นเครื่องมือกวนใจศัตรูคู่แข่งได้ เหมือนจอร์เจีย อูเครน และอิสราเอล

  แต่ไม่มีใครทำให้จีนเสียสมาธิได้เท่าฮ่องกง ฮ่องกงเป็นหน้าตาของจีนทางเศรษฐกิจการค้า ความสงบเรียบร้อยของฮ่องกงเป็นสิ่งพิสูจน์ความสามารถของคณะผู้นำสาธารณรัฐ ประชาชนจีน สหรัฐฯยิงอาวุธทีเดียว 3 ชุดไปที่จีน คือการขายเครื่องบินรบและอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ไต้หวันลอตใหญ่ การทำสงครามการค้า และการแอบหนุนความวุ่นวายขายปลาช่อนในฮ่องกง

  สงครามการค้ายังไม่ทำให้ประชาชนคนจีนทั่วไปกังวลใจได้เท่า ‘ความไม่สามารถ’ ทำให้ฮ่องกงสงบ คนจีนแผ่นดินใหญ่จำนวนไม่น้อยเคยมีประสบการณ์ถูกคนฮ่องกงดูหมิ่นถิ่นแคลน และเหยียดหยามว่าเป็นคนชนบทบ้านนอก และสิ่งนี้นี่เองที่ทำให้คนจีนแผ่นดินใหญ่จำนวนไม่น้อยอยากเห็นผู้นำของตนจัดการกับพวกฮ่องกงให้อยู่หมัด

  การมาเยือนจีนแผ่นดินใหญ่ 12 วันในครั้งนี้ของพ่อ ผมต้องพาพ่อตระเวนไปในมณฑลต่างๆ เพื่อประชุมกับผู้คนทุกวัน พ่อไม่เคยคุยกับใครในประเด็นไต้หวัน เพราะรู้ว่าเป็นหนามตำใจของคนจีนทั้งปวง แต่การประท้วงในฮ่องกงเป็นเรื่องที่เราพ่อพอเอ่ยได้นิดๆ หน่อยๆ

  และก็พอจับสังเกตได้ว่า

  ประชาชนคนจีนเริ่มหงุดหงิดในประเด็นฮ่องกง

  และหงุดหงิดรัฐบาลของตนเอง

  เป็นความหงุดหงิดที่ทำให้สถานะของนายสี จิ้นผิง ต่ำลงไปเยอะ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สหภาพโซเวียตสหรัฐอเมริการัสเซียสงครามศาสนาตะวันออกกลางเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้