ซ่อนไลค์ดี (ไม่ดี)

ข่าว

  ซ่อนไลค์ดี (ไม่ดี)

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
  6 ก.ย. 2562 05:02 น.
  บันทึก
  SHARE

  ซ่อนไลค์ดี (ไม่ดี)

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  6 ก.ย. 2562 05:02 น.

  อะไรจะเกิดขึ้นถ้า อินสตาแกรม หรือ สื่อโซเชียลมีเดียค่ายเดียวกันอย่าง เฟซบุ๊ก ไม่มีปุ่มให้ถูกใจ (Like) ชื่นชอบรูปภาพและเรื่องราวที่โพสต์แชร์บนโลกออนไลน์

  อินสตาแกรมอยู่ระหว่างทดสอบใน 7 ประเทศรวมทั้งออสเตรเลีย ญี่ปุ่น แคนาดาและบราซิล โดยให้เฉพาะเจ้าของบัญชีที่อยู่ในกลุ่มทดลองเท่านั้นได้เห็นยอดไลค์ สาธารณะไม่ได้เห็นด้วย

  ทั้งนี้ก็เพื่อจะลองดูว่าการไม่มี Like หรือปุ่มถูกใจจะช่วยลดความกดดันหรือผลกระทบทางจิตใจต่อผู้ใช้ได้หรือไม่ โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยหนุ่มสาว (ไม่ใช่ทุกคน) ที่ยึดเหนี่ยวความป๊อปปูลาร์บนสื่อโซเชียลเป็นสรณะ เป็นเรื่องจริงจัง

  โดยใช้จำนวนคนที่กดไลค์ให้นี่แหละเป็นมาตรวัด

  ความรู้สึกหรือสภาพจิตใจจะขุ่นมัวซึมเศร้าหรือดีใจลิงโลดจึงขึ้นอยู่กับยอดไลค์โดยมีการแสดงความคิดเห็น (comment) เป็นตัวยาเสริมชูใจและทำให้ใจหมอง

  “หวังว่าการทดสอบจะยกเอาภาวะกดดันหรือความพะว้าพะวังเรื่องยอดไลค์ที่จะได้ในแต่ละโพสต์ออกได้ และจะทำให้ผู้ใช้โฟกัสที่การแชร์แบ่งปันสิ่งที่รักสิ่งที่ชอบ” ผู้บริหารด้านนโยบายของเฟซบุ๊กออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เคยกล่าวไว้ตอนประกาศเริ่มทดสอบกับอินสตาแกรมเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

  ผลทดสอบซึ่งอินสตาแกรมยืนยันไม่กระทบเครื่องมือวัดด้านธุรกิจการค้า เฟซบุ๊กในฐานะเจ้าของหรือต้นสังกัดของอินสตาแกรม ยังไม่แถลงผลที่ได้

  แต่การทดสอบอาจไม่ใช่อยู่แค่อินสตาแกรม เพราะมีวิศวกรสาวคนหนึ่งค้นพบซอร์ซโค้ดคอมพิวเตอร์ต้นแบบในแอปพลิเคชันเฟซบุ๊กของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โดยบังเอิญที่อาจเป็นการลองทดสอบการซ่อนยอดไลค์ที่แต่ละโพสต์ได้รับคล้ายกรณีของอินสตาแกรมด้วย

  วิศวกรสาวคนเดิมสนับสนุนและมั่นใจว่า การซ่อนยอดไลค์สาธารณะจะเป็นผลดีต่อสวัสดิภาพทางดิจิทัลของผู้ใช้ในวงกว้างได้แน่นอน

  เรื่องนี้ รอทางเฟซบุ๊กออกมาแถลงรายละเอียดก่อนจะดีกว่า.

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  วิดีโอแนะนำ

  ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
  04:43

  ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่


  ApplicationMy Thairath

  วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 18:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์