ไลฟ์สไตล์
100 year

ซ่อนไลค์ดี (ไม่ดี)

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
6 ก.ย. 2562 05:02 น.
SHARE

ซ่อนไลค์ดี (ไม่ดี)

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

6 ก.ย. 2562 05:02 น.

อะไรจะเกิดขึ้นถ้า อินสตาแกรม หรือ สื่อโซเชียลมีเดียค่ายเดียวกันอย่าง เฟซบุ๊ก ไม่มีปุ่มให้ถูกใจ (Like) ชื่นชอบรูปภาพและเรื่องราวที่โพสต์แชร์บนโลกออนไลน์

อินสตาแกรมอยู่ระหว่างทดสอบใน 7 ประเทศรวมทั้งออสเตรเลีย ญี่ปุ่น แคนาดาและบราซิล โดยให้เฉพาะเจ้าของบัญชีที่อยู่ในกลุ่มทดลองเท่านั้นได้เห็นยอดไลค์ สาธารณะไม่ได้เห็นด้วย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ก็เพื่อจะลองดูว่าการไม่มี Like หรือปุ่มถูกใจจะช่วยลดความกดดันหรือผลกระทบทางจิตใจต่อผู้ใช้ได้หรือไม่ โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยหนุ่มสาว (ไม่ใช่ทุกคน) ที่ยึดเหนี่ยวความป๊อปปูลาร์บนสื่อโซเชียลเป็นสรณะ เป็นเรื่องจริงจัง

โดยใช้จำนวนคนที่กดไลค์ให้นี่แหละเป็นมาตรวัด

ความรู้สึกหรือสภาพจิตใจจะขุ่นมัวซึมเศร้าหรือดีใจลิงโลดจึงขึ้นอยู่กับยอดไลค์โดยมีการแสดงความคิดเห็น (comment) เป็นตัวยาเสริมชูใจและทำให้ใจหมอง

“หวังว่าการทดสอบจะยกเอาภาวะกดดันหรือความพะว้าพะวังเรื่องยอดไลค์ที่จะได้ในแต่ละโพสต์ออกได้ และจะทำให้ผู้ใช้โฟกัสที่การแชร์แบ่งปันสิ่งที่รักสิ่งที่ชอบ” ผู้บริหารด้านนโยบายของเฟซบุ๊กออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เคยกล่าวไว้ตอนประกาศเริ่มทดสอบกับอินสตาแกรมเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

ผลทดสอบซึ่งอินสตาแกรมยืนยันไม่กระทบเครื่องมือวัดด้านธุรกิจการค้า เฟซบุ๊กในฐานะเจ้าของหรือต้นสังกัดของอินสตาแกรม ยังไม่แถลงผลที่ได้

แต่การทดสอบอาจไม่ใช่อยู่แค่อินสตาแกรม เพราะมีวิศวกรสาวคนหนึ่งค้นพบซอร์ซโค้ดคอมพิวเตอร์ต้นแบบในแอปพลิเคชันเฟซบุ๊กของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โดยบังเอิญที่อาจเป็นการลองทดสอบการซ่อนยอดไลค์ที่แต่ละโพสต์ได้รับคล้ายกรณีของอินสตาแกรมด้วย

วิศวกรสาวคนเดิมสนับสนุนและมั่นใจว่า การซ่อนยอดไลค์สาธารณะจะเป็นผลดีต่อสวัสดิภาพทางดิจิทัลของผู้ใช้ในวงกว้างได้แน่นอน

เรื่องนี้ รอทางเฟซบุ๊กออกมาแถลงรายละเอียดก่อนจะดีกว่า.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซ่อนไลค์อินสตาแกรมinstagramIGเฟซบุ๊กหน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 10:37 น.