ไลฟ์สไตล์
100 year

ซับน้ำตา บาฮามาส ภาพเผยเสียหายยับ ‘โดเรียน’ถล่ม สนามบินเป็นทะเล (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2562 17:26 น.
SHARE

ซับน้ำตา บาฮามาส ภาพเผยเสียหายยับ ‘โดเรียน’ถล่ม สนามบินเป็นทะเล (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 17:26 น.

เผยภาพถ่ายทางอากาศ สภาพบ้านเรือนที่บาฮามาส เสียหายยับเยิน จากอิทธิพลเฮอริเคน โดเรียน กู้ภัยเร่งช่วยเหลือ สนามบินนานาชาติกลายเป็น ‘ทะเล’ น้ำท่วมสูงเพราะฝนตก สตอร์มเซิร์จซัดฝั่ง

เมื่อ 4 ก.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี และซีเอ็นเอ็น เผยแพร่ภาพถ่ายทางอากาศจากการใช้เฮลิคอปเตอร์บินสำรวจความเสียหาย ทำให้เห็นสภาพความเสียหายอย่างหนักของอาคารบ้านเรือนในประเทศบาฮามาส ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแอตแลนติก หลังต้องเผชิญหน้ากับพายุเฮอริเคนสุดอันตราย โดเรียน ที่มีกำลังแรงสุดระดับ 5 เคลื่อนตัวถล่มด้วยความเร็วนับ 350 กม./ชม. ขณะที่ซีเอ็นเอ็นได้เผยแพร่คลิปทางทวิตเตอร์แสดงให้เห็นสภาพสนามบินนานาชาติของเกาะ แกรนด์ บาฮามา (Grand Bahama) ที่ถูกน้ำท่วม หลังฝนตกหนักและเกิดสตอร์มเซิร์จ คลื่นสูงซัดชายฝั่ง

ข่าวแนะนำ

ด้านนายกรัฐมนตรีฮูเบิร์ต มินนิส แห่งบาฮามาส กล่าวด้วยความสะเทือนใจว่า มีบางพื้นที่ถูกพายุเฮอริเคนโดเรียน ทำลายจนพินาศยับ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจนถึงวันที่ 4 ก.ย. อยู่ที่ 7 ราย โดยเกาะอาบาโค หนึ่งในเกาะของบาฮามาส และเกาะแกรนด์ บาฮามา ซึ่งอยู่ทางเหนือสุด เป็นสองเกาะที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด โดยเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ ประเมินเบื้องต้นว่ามีอาคารบ้านเรือนนับ 13,000 หลังได้รับความเสียหายอย่างหนัก หรือพังถล่มเสียหายหมดทั้งหลัง ขณะที่มีประชาชนราว 60,000 คน ต้องการอาหารและน้ำสะอาด

บีบีซียังรายงานถึงความน่ากลัวของเฮอริเคนโดเรียนขณะพัดผ่านบาฮามาสด้วยว่า ได้ขึ้นฝั่งถล่ม เกาะอาบาโค หนึ่งในเกาะของบาฮามาส ด้วยความเร็วลมสูงสุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมาเลยทีเดียว ในขณะที่เกาะแกรนด์ บาฮามา ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือสุดของบาฮามาส ยังได้รับความเสียหายอย่างหนักจากพายุและน้ำท่วม โดยขณะนี้หน่วยกู้ภัยพยายามให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบหายนภัยครั้งนี้

สำหรับพายุเฮอริเคน โดเรียน เมื่อวันที่ 4 ก.ย. กำลังเคลื่อนตัวในทิศทางขึ้นเหนือค่อนไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ มุ่งหน้าไปยังรัฐฟลอริดาและแคโรไลนาของสหรัฐฯ ขณะที่พายุเฮอริเคนได้อ่อนกำลังลงมาจากระดับ 5 มาอยู่ที่ระดับ 2 และมีความเร็วลมบริเวณศูนย์กลางพายุอยู่ที่ 175 กม./ชม. ขณะที่ทางการรัฐฟลอริดาได้สั่งอพยพคนนับล้านคนหนีภัยพายุเฮอริเคนโดเรียนแล้ว

อ่านข่าว

นาทีระทึก ทีมล่าเฮอริเคน เสี่ยงตาย บินเข้าไปใน ‘ตาพายุ’ สุดแรง‘โดเรียน’ (คลิป)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฮอริเคนโดเรียนโดเรียนเฮอริเคนโดเรียนถล่มบาฮามาสบาฮามาสสหรัฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 07:23 น.