ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วัยรุ่นอังกฤษกินแต่มันฝรั่งทอดทุกวัน จนตาบอด แพทย์เตือนภัยขาดวิตามิน

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2562 11:05 น.
  SHARE

  (ภาพประกอบ)

  อุทาหรณ์สอนใจบริโภคอาหารควรให้ครบหมวดหมู่ วารสารการแพทย์ประจำปีของอังกฤษ อินเทอร์นัล เมดิซีน เผยแพร่รายงานเตือนพฤติกรรมการเลือกรับประทานแต่สิ่งที่ชอบของกลุ่มเยาวชน เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 62 โดยยกกรณีศึกษาวัยรุ่นรายหนึ่งวัย 17 ปีในเมืองบริสตอลของอังกฤษ ที่ต้องกลายเป็นคนตาบอด สูญเสียการมองเห็นอย่างถาวร เนื่องจากเลือกรับประทานแต่มันฝรั่งทอด และมันฝรั่งขบเคี้ยวบรรจุกระป๋อง

  รายงานของดร.เดนีซ เอทาน ระบุว่า วัยรุ่นที่เข้ารับการรักษารายนี้ ซึ่งทีมแพทย์ขอสงวนชื่อ มีพฤติกรรมเลือกรับประทานจนเข้าขั้นผิดปกติ โดยตั้งแต่เรียนจบชั้นประถมศึกษา ก็เลือกที่จะบริโภคเพียงมันฝรั่งทอด จากร้านขายอาหารจานหลัก ของอังกฤษ ฟิชแอนด์ชิพส์ เป็นประจำทุกวัน เช่นเดียวกับมันฝรั่งขบเคี้ยวบรรจุกระป๋องยี่ห้อพริงเกิลส์ และมีการรับประทานขนมปัง หรือแฮม ในบางวัน

  อย่างไรก็ตาม คนไข้รายนี้ปฏิเสธที่จะรับประทานผักและผลไม้อย่างสิ้นเชิง โดยให้เหตุผลว่าไม่ชอบสัมผัสเวลาเคี้ยวของอาหารประเภทอื่นๆ ชอบเฉพาะแต่มันฝรั่งทอด ซึ่งเชื่อว่าเป็นอาการผิดปกติจากการเลือกรับประทานเป็นเวลานาน จนส่งผลให้ร่างกายขาดวิตามินที่จำเป็น อย่างวิตามินบี 12 ไปจนถึงธาตุเหล็ก

  จากการเข้าพบแพทย์ตั้งแต่อายุ 14 ปี ทีมแพทย์สังเกตว่าคนไข้เริ่มจากอาการเหนื่อยล้าง่าย ตามด้วยการสูญเสียมวลกระดูก ที่ไม่ควรเกิดขึ้นในเด็กวัยดังกล่าว จนอายุได้ 17 ปี การจ่ายยาวิตามินเสริมก็ไม่เกิดผลอีกต่อไป และต่อมาคนไข้ก็สูญเสียการมองเห็น หลังเกิดจุดบอดตรงกลางเลนส์ดวงตา

  ทั้งนี้ ดร.เดนีซ เอทาน ระบุว่าการเลือกรับประทานจนผิดปกติ ถึงจะเกิดขึ้นน้อยครั้ง แต่ใช่ว่าผู้ปกครองควรชะล่าใจ และหมั่นเปลี่ยนเมนูอาหารในบ้าน แนะนำอาหารใหม่ๆ แก่บุตรหลาน เพราะถึงสมัยนี้ อาหารเสริม วิตามินเสริม จะหาได้ง่าย แต่ก็ไม่สามารถทดแทนสารอาหารที่ได้จากการรับประทานอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินแต่มันฝรั่งทอดสูญเสียการมองเห็นตาบอดวัยรุ่นอังกฤษตาบอดกินมันฝรั่งทอดขาดวิตามิน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 09:04 น.