ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ อังกฤษแพ้โหวตสำคัญ ฝ่ายค้านยึดสภาขวางเบร็กซิตไม่มีข้อตกลง

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2562 05:30 น.
  SHARE

  นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ แพ้ในการลงมติครั้งสำคัญเมื่อเช้ามืดวันพุธ เปิดทางให้ฝ่ายค้านสามารถผลักดันกฎหมายเลื่อนเส้นตาย และป้องกันการเบร็กซิตแบบไม่มีข้อตกลงได้

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 4 ก.ย. 2562 สมาชิกฝ่ายค้านของสภาผู้แทนราษฎรสหราชอาณาจักร ลงมติชนะฝ่ายรัฐบาลไปด้วยคะแนน 328 เสียงต่อ 301 เสียง เพื่อยึดการควบคุมสภา เพื่อขวางไม่ให้นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน นำประเทศออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ต.ค. แบบไม่มีข้อตกลง

  ชัยชนะครั้งนี้ทำให้ ส.ส.ได้ควบคุมสภาในวันพุธนี้ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้พวกเขาสามารถผลักดันกฎหมายร่วมระหว่างพรรค บีบให้นายกรัฐมนตรีต้องขอเลื่อนเส้นตายเบร็กซิตไปจนถึง 31 ม.ค. ปีหน้า หากไม่มีการอนุมัติข้อตกลงอื่น หรือโหวตให้แยกตัวแบบไม่มีข้อตกลงภายในวันที่ 19 ต.ค.นี้

  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ

  นี่นับเป็นการลงมติในสภาครั้งแรกนับตั้งแต่นายจอห์นสันรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และความพ่ายแพ้ด้วยคะแนนต่างกันถึง 27 เสียง นับว่ามีนัยสำคัญ เพราะแสดงให้เห็นว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลหลายคนแตกแถวไปร่วมโหวตเข้าข้าง ส.ส.ฝ่ายค้านจำนวนมาก

  หลังทราบผลการลงมติ นายจอห์นสันก็ตอบโต้ด้วยการประกาศว่าเขาจะหาทางจัดการเลือกตั้งใหม่ก่อนกำหนด หาก ส.ส.ผ่านกฎหมายปิดทางเบร็กซิตแบบไม่มีข้อตกลง โดยอ้างว่า กฎหมายดังกล่าวจะเป็นการยกการควบคุมการเจรจาเบร็กซิตให้อยู่ในมือสหภาพยุโรป และทำให้เกิดความหวาดกลัว, ความล่าช้า และความสับสนมากขึ้น เขาจึงไม่มีทางเลือกนอกจากเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเดือนตุลาคม “ประชาชนในประเทศนี้จะต้องเลือก”

  เจเรมี คอร์บีน ผู้นำฝ่ายค้าน

  อย่างไรก็ตาม นายเจเรมี คอร์บีน แกนนำฝ่ายค้านยืนยันว่า จะไม่มีการลงมติเรื่องการเลือกตั้งใหม่ จนกว่าจะตัดความเป็นไปได้ที่จะเบร็กซิตแบบไม่มีข้อตกลงไปแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เบร็กซิตบอริส จอห์นสันลงมติออกจากสหภาพยุโรปเลื่อนเส้นตาย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้