ศาลฝรั่งเศสสั่งจำคุก อดีตซีอีโอ ‘วันทูโก’ 4 ปี คดีบินตก 90 ศพที่ภูเก็ต

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ศาลฝรั่งเศสสั่งจำคุก อดีตซีอีโอ ‘วันทูโก’ 4 ปี คดีบินตก 90 ศพที่ภูเก็ต

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2562 02:20 น.
บันทึก
SHARE

ศาลฝรั่งเศสสั่งจำคุก อดีตซีอีโอ ‘วันทูโก’ 4 ปี คดีบินตก 90 ศพที่ภูเก็ต

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 02:20 น.

ศาลฝรั่งเศสพิพากษาลับหลังจำเลย ให้ลงโทษจำคุกอดีตซีอีโอของสายการบิน วัน-ทู-โก ของไทยซึ่งปิดกิจการไปแล้ว จากความผิดที่เกี่ยวข้องกับเหตุเครื่องบินตกที่ภูเก็ตเมื่อกว่า 10 ปีก่อน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 3 ก.ย. 2562 ศาลในประเทศฝรั่งเศสพิพากษาลับหลังจำเลย ตัดสินลงโทษจำคุก 4 ปีแก่ นายอุดม ตันติประสงค์ชัย อดีตประธานที่ปรึกษาสายการบิน “โอเรียนท์ ไทย” และ “วัน-ทู-โก” สายการบินต้นทุนต่ำของไทยที่ปิดกิจการไปแล้ว จากความผิดที่เกี่ยวข้องกับเหตุเครื่องบินตกที่ภูเก็ตเมื่อปี 2550 จนมีผู้เสียชีวิตถึง 90 ราย

ทั้งนี้ เครื่องบินเอ็มดี-82 ของวัน-ทู-โก ประสบอุบัติเหตุระเบิดไฟลุกท่วมขณะร่อนลงจอดที่สนามบิน จ.ภูเก็ต ท่ามกลางฝนตกหนักและลมแรง เมื่อ 16 ก.ย. 2550 เกือบ 12 ปีก่อน มีผู้เสียชีวิต 90 คน จากผู้โดยสารทั้งหมด 123 คน ลูกเรือ 7 คน ผู้เสียชีวิต 57 คน หรือ 2 ใน 3 เป็นต่างชาติ ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ อิสราเอล ฝรั่งเศส มีชาวไทย 33 คน

การดำเนินคดีมีขึ้นหลังครอบครัวผู้เสียชีวิตชาวฝรั่งเศส 7 คน และผู้รอดชีวิต 1 คน ยื่นฟ้องในคดีแพ่งเรียกค่าชดเชยในอุบัติเหตุที่พวกเขาระบุว่าเป็น “อุบัติเหตุที่รอวันเกิดขึ้น” พร้อมกล่าวหาวัน-ทู-โก พยายามปกปิดความผิดพลาดต่างๆ ส่วนนายอุดมยอมรับหลังเครื่องบินตกว่า วัน-ทู-โก ต้องรับผิดชอบบางส่วนในอุบัติเหตุทางอากาศครั้งร้ายแรงที่สุดของไทยในรอบ 10 ปีครั้งนั้น แต่แม้มีการออกหมายจับสากล นายอุดมก็ไม่เคยถูกจับและไม่เคยตอบสนองหมายเรียกจากศาลฝรั่งเศส

ขณะที่การสอบสวนโดยสำนักงานการบินพลเรือนของไทยสรุปว่า เครื่องบินตกเพราะความผิดพลาดของนักบินและนักบินผู้ช่วย ซึ่งพยายามนำเครื่องลงจอดท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย และพบว่านักบินทำงานเกินชั่วโมงที่กำหนดต่อสัปดาห์ ทำให้มีความเครียดสะสม เหนื่อยล้า พักผ่อนไม่เพียงพอ จนไม่สามารถแก้วิกฤตการณ์ฉุกเฉินเฉพาะหน้าได้ดีพอ แต่ระหว่างการสอบสวน วัน-ทู-โก ยังยื่นเอกสารเท็จ แจ้งชั่วโมงการบินของนักบินต่ำกว่าความจริง

ในการไต่สวนเมื่อวันอังคาร ศาลกรุงปารีสพบว่านายอุดมมีความผิดจริงในข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา และสั่งปรับเงินเป็นจำนวน 75,000 ยูโร (ราว 2,519,500 บาท) ศาลยังพบหลักฐานความผิดพลาดของนักบินและความผิดของวัน-ทู-โก ด้วย โดยระบุว่า “นักบินไม่มีความสามารถทางกายและใจดีพอที่จะตอบสนองได้อย่างถูกต้อง เพราะความเหนื่อยล้าและความเครียด”

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก


ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 07:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์