นักธุรกิจไทยในแอฟริกาใต้ระทึก เกิดจลาจล เผาร้านค้าย่านคนดำต่างชาติอีก

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

นักธุรกิจไทยในแอฟริกาใต้ระทึก เกิดจลาจล เผาร้านค้าย่านคนดำต่างชาติอีก

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2562 17:08 น.
บันทึก
SHARE

นักธุรกิจไทยในแอฟริกาใต้ระทึก เกิดจลาจล เผาร้านค้าย่านคนดำต่างชาติอีก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 17:08 น.

เกิดจลาจล ชาวแอฟริกาใต้บุกปล้น เผาร้านค้า ย่านคนดำต่างชาติในแอฟริกาใต้อีกครั้ง ที่เมืองโยฮันเนสเบิร์ก เหตุรุนแรงยังลุกลามอย่างรวดเร็วไปหลายเมือง ขณะที่หญิงไทยเจ้าของร้านขายเสื้อผ้าระทึก

เมื่อ 3 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ รายงานว่า เกิดเหตุจลาจลย่านใจกลางเมืองโยฮันเนสเบิร์ก ซีบีดี (Johannesburg CBD) เมืองใหญ่ที่สุดในแอฟริกาใต้ เมือง Jeppestown (เจปปี้ส์ทาวน์) และย่าน Hillbrow (ฮิลโบรว์) เมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยเฉพาะในเมือง Jeppestown โดยชาวแอฟริกาใต้ได้บุกเข้าทำลายและเผาร้านค้าต่างๆ รวมถึงขโมยทรัพย์สินในร้านค้าต่างๆ ซึ่งเจ้าของธุรกิจที่ได้รับความเสียหายนั้นส่วนใหญ่เป็นคนต่างชาติที่มาจากประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ไนจีเรีย ซิมบับเว และปากีสถานที่มาจากทวีปเอเชีย โดยเหตุการณ์ชุลมุนวุ่นวายลุกลามไปอย่างรวดเร็ว มีถึงขั้นที่ชาวแอฟริกาใต้ไล่ยิงและจี้รถโดยใช้โอกาสที่ชุลมุนนี้ ปล้น ขโมย และเผาร้านค้าด้วย

เจ้าของธุรกิจชาวปากีสถานรายหนึ่งเปิดเผยว่า ธุรกิจตนเสียหายเกือบ 2 ล้านแรนด์ หลังจากเหตุการณ์จลาจลชุลมุนแบบนี้เกิดขึ้นที่เมืองเคปทาวน์เมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาเช่นกัน โดยสาเหตุเกิดจากตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเข้าบุกตรวจใบอนุญาตในการทำธุรกิจ วีซ่าทำงานร้านต่างๆ ที่เป็นคนต่างชาติ (คนดำต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจและตั้งรกรากในประเทศแอฟริกาใต้) ซึ่งทำให้เกิดความไม่พอใจ จึงมีการทำร้ายต่อสู้ระหว่างคนงานแอฟริกาใต้กับคนผิวดำต่างชาติ


ส่วนเหตุการจลาจลในการต่อต้านหรือรังเกียจคนต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยในประเทศแอฟริกาใต้ หรือที่เรียกว่า ‘Xenophobia’ ซีโนโฟเบีย ที่เมือง Jeppestown ค่อนข้างรุนแรง เพราะคนผิวดำแอฟริกาใต้ได้ถือโอกาสปล้นร้านค้าทั้งหมดในเมือง โดยร้านค้าย่าน Fordsburg, ไชน่าทาวน์ ที่ Bruma Lake, Oriental City ปิดร้านตั้งแต่บ่าย เนื่องจากร้านค้าทุกร้านใช้คนงานคนผิวดำทั้งสิ้น การแพร่กระจายข่าวสารจึงรวดเร็วมาก

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำแอฟริกาใต้ได้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์คุณกนกกรณ์ ธารรินทร์ หญิงไทยที่เปิดร้านขายเสื้อผ้าใน Oriental Cty ย่าน Cyrildene ซิลรีดีน แจ้งว่า น้องดำ หญิงไทย ซึ่งเป็นพนักงานขายที่ร้านวันนี้มาทำงานสาย เพราะหาแท็กซี่ลำบากมาก แต่ต่อมาเมื่อเวลาหลังเที่ยงก็ขอลากลับบอกว่าเกิดจลาจลใหญ่ในเมือง สักพักใหญ่ๆ ร้านในตึกบริเวณนั้นเริ่มทยอยปิดเพราะต่างเป็นคนต่างชาติแทบทั้งสิ้น

ส่วนย่านธุรกิจอื่น เช่น แซนตั้น ซิตี้ Sandton City, โรสแบงก์ Rosebank ไม่มีเหตุการณ์วุ่นวาย แต่ค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากการรายงานข่าวการจลาจลที่ใจกลางเมืองโยฮันเนสเบิร์ก เมืองเจปปี้ส์ จากทางทีวีและวิทยุ ทำให้ร้านค้าปิดเร็วก่อนเวลาเพื่อความสะดวกของพนักงานในการเดินทางกลับบ้าน.

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้


ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 06:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์