ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำแผนที่ข้อมูลสภาพอากาศช่วยทำนายไฟป่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ย. 2562 08:01 น.
SHARE

ทำแผนที่ข้อมูลสภาพอากาศช่วยทำนายไฟป่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2562 08:01 น.

การเตือนล่วงหน้าและระบุตำแหน่งพื้นที่ที่ประสบไฟป่า ซึ่งมีแนวโน้มที่จะลุกลามเป็นวงกว้างและกินเวลานาน นับเป็นสิ่งที่นักวิจัยพยายามค้นหาวิธีเพื่อจะใช้รับมือ โดยเฉพาะเมื่อเกิดไฟในพื้นที่ไหน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดับฟืนไฟก็ควรจะรู้ว่าเพลิงนั้นกำลังเผาไหม้อะไรอยู่ เช่น หญ้า ต้นสน หรือต้นไม้อื่นๆ

ล่าสุด ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตา, ศูนย์บริการป่าไม้แคนาดา และมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลู ในแคนาดา ได้พัฒนาสร้างเครื่องมือใหม่ด้วยการใช้ประโยชน์จากปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ประมวลผลรูปแบบสภาพอากาศและตัวแปรต่างๆ เช่น อุณหภูมิ ความดัน ความชื้น รวมถึงความเร็วลม มาจัดเรียงและทำแผนที่ข้อมูลทางอุตุนิยมวิทยา เพื่อช่วยให้นักดับเพลิงพยากรณ์ได้ว่าพื้นที่ไหนมีแนวโน้มที่ไฟจะเกิดขึ้นและลุกลามขยายออกมา ที่สำคัญคือจะทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถวางแผนล่วงหน้าในการจัดการกับไฟและช่วยปกป้องชุมชนได้

ข่าวแนะนำ

ทีมวิจัยเผยว่า ในไฟป่าที่มีความเข้มข้นสูงนั้น แผนที่นี้จะช่วยระบุว่าเชื้อเพลิง เช่น พุ่มไม้หรือพืชที่เติบโตใต้ต้นไม้ใหญ่จะเป็นตัวทำให้ไฟกระจายไปสู่ยอดไม้ได้อย่างไร นอกจากนี้ ทีมยังสนใจพัฒนาเครื่องมือใช้ในการสำรวจระยะไกลและทำแผนที่ข้อมูลเกี่ยวกับชั้นของเชื้อเพลิงในป่า อย่างไรก็ตาม เครื่องมือทำนายไฟป่ายังต้องผ่านการวิจัยนำร่องในอีก 2 ปีข้างหน้าเพื่อดูว่าการเรียนรู้ด้วยเครื่องมือนี้จะสามารถปรับปรุงวิธีการทำงานแบบดั้งเดิมได้หรือไม่.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าเตือนภัยไฟป่ามหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตาป่าไม้แคนาดาแผนที่ข้อมูลสภาพอากาศทำนายไฟป่าข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 08:29 น.