เฮอริเคน โดเรียน อ่อนกำลังเป็นระดับ 4 บาฮามาสดับ 5 ศพบ้านพังหมื่นหลัง

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เฮอริเคน โดเรียน อ่อนกำลังเป็นระดับ 4 บาฮามาสดับ 5 ศพบ้านพังหมื่นหลัง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2562 07:05 น.
บันทึก
SHARE

เฮอริเคน โดเรียน อ่อนกำลังเป็นระดับ 4 บาฮามาสดับ 5 ศพบ้านพังหมื่นหลัง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 07:05 น.

จำนวนผู้เสียชีวิตเพราะผลกระทบจากอิทธิพลของเฮอริเคน โดเรียน ในประเทศบาฮามาสอยู่ที่ 5 รายแล้ว ขณะที่อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายมากกว่าหมื่นหลัง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เฮอริเคน โดเรียน อ่อนกำลังลงจากระดับสูงสุดเป็นระดับ 4 แล้วในวันจันทร์ที่ 2 ก.ย. 2562 แต่พายุยังคงมีกำลังรุนแรงและเล่นงานประเทศบาฮามาสอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 รายบนเกาะ อาบาโก บ้านเรือนถูกทำลายหรือเสียหายกว่า 13,000 หลัง และมีน้ำท่วมรุนแรงเป็นวงกว้าง

เฮอริเคนโดเรียนเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางตะวันตกของบาฮามาสตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. แต่พายุเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ ไม่ยอมออกจากบาฮามาส สร้างความเสียหายอย่างหนัก ขณะที่สำนักงานจัดการภัยพิบัติฉุกเฉินคาดว่า ทีมบรรเทาทุกข์บนเกาะบาร์บาดอส ไม่สามารถเดินทางไปเกาะที่ได้รับผลกระทบอย่างเกาะ อาบาโก และ แกรนด์ บาฮามา ได้จนกว่าจะถึงช่วงบ่ายวันพุธ

พยากรณ์อากาศระบุว่า เฮอริเคนโดเรียนเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกด้วยความเร็วเพียง 1 ไมล์ต่อชั่วโมง มีความเร็วลม 145 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่มันแทบจะหยุดนิ่งอยู่กับที่ในวันจันทร์ โดยเคลื่อนตัวเพียง 14 ไมล์ภายในระยะเวลา 9 ชั่วโมง และคาดว่าจะสร้างความเสียหายให้บาฮามาสตลอดคืนวันจันทร์ ก่อนจะออกสู่มหาสมุทรแอตแลนติก มุ่งหน้าสู่รัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ

สำนักงานเพื่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของสหราชอาณาจักร ระบุว่า พวกเขาส่งทีมผู้เชี่ยวชายด้านมนุษยธรรม 3 ทีมไปบาฮามาสเพื่อให้ความช่วยเหลือแล้ว เช่นเดียวกันหน่วยยามฝั่งของสหรัฐฯ ที่ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังอ่าวมาร์ช บนเกาะอาบาโก เพื่อช่วยในปฏิบัติการกู้ภัย

อีกด้านหนึ่งที่รัฐฟลอริดา พยากรณ์อากาศเตือนว่า เฮอริเคนลูกนี้จะเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งในระยะอันตรายในช่วงกลางดึกวันอังคารที่ 3 ก.ย. จนถึงคืนวันพุธ ก่อนจะเคลื่อนตัวขึ้นเหนือเข้าใกล้ชายฝั่งรัฐจอร์เจียและเซาท์ แคโรไลนาในคืนวันเดียวกัน

ผู้ว่าการรัฐนอร์ท แคโรไลนา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อรอรับมือพายุ และสั่งอพยพประชาชนในเขตชายฝั่ง 2 เขตคือ ไฮด์ เคาน์ตี และแดร์ เคาน์ตี พร้อมเตือนว่าฝนที่ตกลงมาจากอิทธิพลของพายุ โดเรียน อาจทำให้เกิดน้ำท่วมในคืนวันพุธจนถึงวันศุกร์ และอาจมีทอร์นาโดด้วย ขณะที่รัฐเซาท์ แคโรไลนา สั่งอพยพประชาชนตามแนวชาวฝั่งทั้งหมด เช่นเดียวกับที่รัฐจอร์เจีย

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย


ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 02:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์