ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จะงอยปากมรณะ ยายออสเตรเลียเก็บไข่ โดนไก่โต้งจิกดับอนาถคาเล้า

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2562 05:45 น.
  SHARE

  หญิงชราคนหนึ่งในออสเตรเลียถูกไก่โต้งจิกขณะที่เธอกำลังเก็บไข่ในเล้า จนเป็นแผล ซึ่งทำให้เธอเสียชีวิต ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหยิบกรณีนี้มาศึกษาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 2 ก.ย. 2562 ว่า เกิดเหตุหญิงสูงวัยในรัฐเซาท์ ออสเตรเลีย ถูกไก่โต้งที่มีอาการก้าวร้าวมากจิก และทำให้เธอเสียชีวิต ขณะที่เธอกำลังเก็บไข่ไก่ในเล้าข้างบ้านของเธอ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญในออสเตรเลียได้ทำการศึกษากรณีนี้ ก่อนจะเผยแพร่ผ่านวารสาร ‘Forensic Science, Medicine and Pathology’

  ศ.โรเจอร์ บียาร์ด ศาสตราจารย์ด้านพยาธิวิทยา ของมหาวิทยาลัยแอดีเลด ซึ่งเป็นผู้ศึกษากรณี กล่าวว่า พวกเขาหวังว่าการเปิดเผยเรื่องนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบเดียวกันอีก โดยหญิงคนดังกล่าวถูกไก่โต้งจิกเข้าที่ขาซ้ายส่วนล่าง ทำให้เกิดอาการเลือดไหลไม่หยุดและเสียชีวิต โดยผลการชันสูตรพบรอยฉีกเล็กๆ 2 รอยที่ขา และสาเหตุการเสียชีวิตของเธอคือ เลือดไหลจากเส้นเลือดขอด

  “กรณีนี้ทำให้เรารู้ตัวว่า ผู้สูงอายุบาดเจ็บได้ง่ายเพียงใด และเส้นเลือดขอดก็ได้รับความเสียหายง่ายมาก” ศ.บียาร์ดกล่าว “ผู้สูงวัยยังป้องกันตัวเองจากการโจมตีของสัตว์ได้ไม่ดีนัก สมดุลของร่างกายพวกเขาก็อาจไม่ดีเท่าคนหนุ่มสาว”

  ศ.บียาร์ด ยังเตือนถึงอันตรายของเส้นเลือดขอดในผู้สูงอายุ โดยระบุว่า เส้นเลือดขอดคือเส้นเลือดที่บิดตัวแล้วขยายใหญ่ขึ้นและโป่งพองออกมาจนเห็นได้จากชั้นผิวหนัง ปัญหาคือผู้ที่มีเส้นเลือดขอดจะเลือดไหลออกมาเร็วมาก

  ทั้งนี้ กรณีไก่ทำร้ายคนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ศ.บียาร์ด ระบุว่า ในต่างประเทศเคยเกิดเหตุไก่จิกเด็ก และทำให้สมองบาดเจ็บเพราะเด็กกะโหลกยังบางอยู่ “เรื่องนี้สอนให้รู้ 2 เรื่อง หนึ่งคืออย่าไว้ใจไก่โต้ง และสองคือ หากคุณเป็นเส้นเลือดขอด จงหาทางรักษาเสีย”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไก่จิกยายตายเส้นเลือดขอดออสเตรเลียเลือดไหลไม่หยุดผู้สูงอายุ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo