ไลฟ์สไตล์
100 year

นักบินฝึกหัดเริ่มเรียนวันแรกเจอดีเลย ครูสลบกลางอากาศ ต้องขับลงจอดเอง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2562 04:52 น.
SHARE

นักบินฝึกหัดเริ่มเรียนวันแรกเจอดีเลย ครูสลบกลางอากาศ ต้องขับลงจอดเอง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 04:52 น.

นักบินฝึกหัดในออสเตรเลีย เพิ่งเริ่มเรียนวันแรกก็ได้ลองขับเครื่องบินของจริง เมื่อครูฝึกสลบขณะสอนบังคับเครื่องบินเล็กเซสนา ทำให้เขาต้องควบคุมเครื่องลงจอดด้วยตัวเอง

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 31 ส.ค. 2562 โดยหลังจากนักบินหมดสติขณะบังคับเครื่องบินเล็ก ‘เซสนา’ เหนือเมืองเพิร์ธ นาย แม็กซ์ ซิลเวสเตอร์ ชาวรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ซึ่งเป็นนักบินฝึกหัดของสถานบันฝึกบินแห่งหนึ่ง ก็รีบติดต่อกับหอบังคับการบินของท่าอากาศยานจันดาคิต เพื่อแจ้งเหตุที่เกิดขึ้นและขอความช่วยเหลือ

ข่าวแนะนำ

ในบันทึกการสนทนาระหว่างซิลเวสเตอร์กับเจ้าหน้าที่หอบังคับการบิน ซิลเวสเตอร์พูดคุยกับเจ้าหน้าที่อย่างใจเย็น โดยบอกว่าเขามีประสบการณ์บังคับเครื่องบินน้อยมาก นี่เป็นชั่วโมงเรียนแรกของเขา และไม่เคยบังคับเครื่องบินลงจอดมาก่อน เจ้าหน้าที่จึงค่อยๆ อธิบายวิธีการบังคับแก่ซิลเวสเตอร์

หลังจากบินวนสนามบินจันดาคอตนานเกือบชั่วโมง และฝึกร่อนลงหลายครั้ง ในที่สุดซิลเวสเตอร์ก็สามารถบังคับเครื่องบินลงจอดได้อย่างปลอดภัยบนรันเวย์ของสนามบิน ที่ครอบครัวของเขากับเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินมารออยู่แล้ว ซึ่งครูฝึกถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที โดยเบื้องต้นคาดว่าเขาเกิดอาการชัก จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้สติ แต่อาการทรงตัว

หลังเกิดเหตุ ชัค แมคเอลวี เจ้าของโรงเรียนฝึกบินที่ซิลเวสเตอร์เรียนอยู่ เผยว่า “เครื่องบินไม่ได้รับความเสียหายเลย พูดตามข้อเท็จจริงแล้ว นี่เป็นการลงจอดที่สมบูรณ์แบบมาก”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักบินฝึกหัดครูฝึกหมดสติออสเตรเลียเครื่องบินเล็กลงจอดฉุกเฉิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 03:47 น.