ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักเรียน-นักศึกษานับหมื่น โดดเรียนร่วมเดินขบวนประท้วงรัฐบาลฮ่องกง

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2562 02:05 น.
  SHARE

  กลุ่มนักเรียนและนักศึกษาในฮ่องจำนวนนับหมื่นคน บอยคอตต์ไม่เข้าเรียนในวันเปิดเทอมวันแรก และออกมาร่วมเดินขบวนประท้วงรัฐบาล

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 2 ก.ย. 2562 นักเรียนจำนวนกว่า 10,000 คนจากโรงเรียนมัธยม 200 แห่งในฮ่องกง ร่วมกันหยุดเรียนในวันเปิดเทอมวันแรก แล้วออกมาร่วมชุมนุมเพื่อแสดงการต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งเป็นชนวนให้เกิดการประท้วงในฮ่องกงอย่างต่อเนื่องนับ 14 สัปดาห์แล้ว

  นักศึกษาหลายพันคนรวมตัวกันที่หน้ามหาวิทยาลัยจีนฮ่องกง (CUHK) แม้ว่าทางมหาวิทยาลัยพยายามจะยับยั้งการเคลื่อนไหวนี้ “ผมมาที่นี่เพื่อที่จะบอกคนอื่นๆ ว่า แม้วันหยุดฤดูร้อนจะสิ้นสุดลงแล้ว แต่เราจะไม่กลับไปใช้ชีวิตแบบปกติ เราควรต่อสู้เพื่อฮ่องกงต่อไป” นักศึกษาวัย 19 ปีบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพี

  นอกจากนี้ นักเรียนมัธยมอีกจำนวนมาก ไปรวมตัวกันที่จัตุรัส เอดินเบิร์ก เพลซ ในเขตเซ็นทรัลของฮ่องกง โดยที่ทั้งนักเรียนและนักศึกษาหลายคนสวนผ้าปิดตาข้างหนึ่ง เพื่อแสดงการสนับสนุนนักเคลื่อนไหวคนหนึ่ง ที่ได้รับบาดเจ็บที่ดวงตาระหว่างการปะทะกับตำรวจในการชุมนุมเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน

  ทั้งนี้ การประท้วงของกลุ่มนักเรียนนักศึกษายังเกิดขึ้นวันเดียวกับที่ แกนนำผู้ชุมนุมเรียกร้องให้มีการผละงานประท้วงเป็นวงกว้างนาน 2 วัน ซึ่งในช่วงเช้าวันจันทร์ ผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งขัดขวางบริการรถไฟที่สถานีต่างๆ ส่งผลให้เกิดความล่าช้าในชั่วโมงเร่งด่วน ก่อนที่สถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติในเวลาต่อมา

  ขณะที่ พยาบาลหลายคนร่วมแสดงพลังด้วยการตั้งแถวตามทางเดินในโรงพยาบาลแห่งต่างๆ และชูป้ายสนับสนุนประชาธิปไตย แต่ไม่มีสัญญาณว่าคนในกลุ่มอาชีพอื่นๆ ออกมาร่วมประท้วงมากนัก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประท้วงฮ่องกงนักเรียนประท้วงโดดเรียนส่งผู้ร้ายข้ามแดนชุมนุม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้